Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh

Hội địa nhiệt quốc tế IEA Geothermal đã phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam tổ chức hội thảo địa nhiệt khu vực châu Á – Thái Bình Dương với chủ đề “Phát triển năng lượng địa nhiệt vì một nền kinh tế xanh”, diễn ra trong 2 ngày 13 - 14/11 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia thuộc Hội địa nhiệt chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm về các phương thức sử dụng địa nhiệt trực tiếp và bơm địa nhiệt (GSHP) hiện đại, thực tiễn và tiết kiệm chi phí; trình bày về các kết quả nghiên cứu những trường hợp điển hình để sản xuất địa nhiệt (chu kỳ nhị phân); các công nghệ mới về xử lý bồn chứa để tăng cường hoặc tạo năng suất phát điện; công nghệ khoan cải tiến; các ứng dụng công và nông nghiệp…

Việt Nam đã quan tâm nghiên cứu địa nhiệt từ khá lâu, bắt đầu từ các nghiên cứu nguồn nước khoáng nóng trong các chương trình địa chất thủy văn với sự hợp tác với các chuyên gia đến từ Pháp, Mỹ, New Zealand, Italia từ những năm 80, 90 của thế kỷ trước.

Các nhà khoa học Việt Nam đã điều tra, đánh giá sơ bộ tiềm năng các nguồn địa nhiệt trên hầu hết lãnh thổ Việt Nam. Gần đây, với sự hỗ trợ của Nhật Bản, Việt Nam đã bắt đầu nghiên cứu và lắp đặt hệ thống bơm địa nhiệt tầng nông.

Việt Nam có tiềm năng địa nhiệt đáng kể và có thể phát triển các nhà máy điện địa nhiệt.

Phát triển địa nhiệt ở Việt Nam sẽ mang lại một nguồn năng lượng mới, những cơ hội mới, góp phần xây dựng nền kinh tế xanh.


  • 15/11/2017 11:05
  • Hưng Việt