Phát triển năng lượng gió: Việt Nam có nhiều cơ hội để dẫn đầu khu vực

Đó là nhận định ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương (công ty toàn cầu đi đầu trong ngành công nghệ năng lượng về các giải pháp năng lượng bền vững) đưa ra khi trao đổi với tietkiemnangluong.vn về tiềm năng phát triển điện gió tại Việt Nam cũng như những dự định của Vestas tại đây.

Ông Clive Turton, Chủ tịch Vestas châu Á – Thái Bình Dương - Ảnh: Đỗ Dung.

PV: Thưa ông, ông nhìn nhận thế nào về việc phát triển nguồn điện gió của Việt Nam trong tương lai?

Ông Clive Turton: Việt Nam có tiềm năng điện gió khoảng 50.000 MW và trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, con số này hoàn toàn có thể lớn hơn nhiều trong tương lai. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho các nhà đầu tư nước ngoài và những nhà phát triển nội địa.

Theo tôi, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành nước dẫn đầu khu vực về phát triển năng lượng gió bởi sở hữu nguồn năng lượng tự nhiên lớn.

Không chỉ vậy, Việt Nam còn có lực lượng lao động trẻ và năng động cũng như rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp cùng các nhà đầu tư địa phương và các nhà đầu tư ngoại đầy tiềm năng.

PV: Khi tiến hành các dự án điện gió, quỹ đất và sự ổn định của nguồn năng lượng có phải là những vấn đề lớn không, thưa ông?

Ông Clive Turton: Vestas bắt đầu phát triển công nghiệp điện gió từ những năm 1970 và hiện là một trong những tập đoàn đi đầu trong lĩnh vực này. Chúng tôi đưa ra những sản phẩm và các giải pháp mới cho thị trường thông qua việc phát triển các công nghệ tiên tiến nhất.

Về vấn đề quỹ đất thì trên thực tế không đòi hỏi nhiều diện tích đất hơn so với các dự án nhiệt điện hay thủy điện. Việc tìm đất cho các dự án năng lượng gió thực chất dễ hơn rất nhiều do người dân cảm thấy thoải mái hơn khi sống bên cạnh một dự án điện gió so với một dự án nhiệt điện.

Còn về sự ổn định thì đây là câu hỏi mà những nhà đầu tư cũng như những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực này đang giải quyết. Với Vestas, đây cũng không phải là một vấn đề quá lớn vì chúng tôi đã có kinh nghiệm giữ ổn định nguồn năng lượng thông qua các biện pháp công nghệ và kỹ thuật.

PV: Ông có kiến nghị gì để ngành công nghiệp điện gió tại Việt Nam được phát triển mạnh mẽ hơn?

Ông Clive Turton: Tôi nghĩ thị trường Việt Nam còn có thể tiến xa hơn nữa nếu những nhà đầu tư thấy được tương lai rõ ràng về doanh thu từ các dự án.

Ngoài ra, những chính sách phát triển năng lượng sạch tại Việt Nam cần rõ hơn, minh bạch hơn đối với các nhà đầu tư và những người phát triển dự án.

Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển điện gió - Ảnh: Ngọc Tuấn.

PV: Thời gian tới, Vestas dự kiến phát triển lĩnh vực điện gió tại Việt Nam như thế nào, thưa ông?

Ông Clive Turton: Hiện nay chúng tôi đã phát triển 6 dự án điện gió tại Việt Nam và đã có kế hoạch kết hợp với các đối tác trong một số dự án mới. Tôi kỳ vọng trong năm tới Vestas sẽ phát triển thêm khoảng 6 dự án nữa tại đây.

Hiện tôi chưa chắc về lượng đầu tư nhưng Vestas sẽ đầu tư nhiều nhất có thể. Chúng tôi sẽ góp phần thúc đẩy năng lượng gió Việt Nam phát triển thông qua các giải pháp địa phương, sản phẩm và công việc tại địa phương.

Ngành công nghiệp điện gió là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất thế giới và khi chúng tôi xây dựng các trang trại gió tại Việt Nam, chúng tôi cố gắng tìm hiểu bản địa, công nghệ, kết nối mạng lưới với các chuyên gia công nghệ tại đây.

PV: Cảm ơn ông!


  • 15/12/2017 07:10
  • Đỗ Dung