Phố cổ Hội An chính thức nhận bàn giao hệ thống điện năng lượng mặt trời

UBND TP Hội An đã chính thức nhận bàn giao Dự án “Hệ thống điện năng lượng mặt trời” từ phía đối tác CHLB Đức, tối 9/2.

Nghi thức bật cầu giao điện hệ thống điện mặt trời - Ảnh: Thành Trung.

Dự án lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời tại Hội An được triển khai từ năm 2016 với tổng mức đầu tư hơn 170.000 EUR. Trong đó chính phủ Đức tài trợ 90%, Hội An và Wernigerode bố trí kinh phí đối ứng mỗi thành phố là 5%.

Hệ thống gồm những tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt tại Quảng trường Sông Hoài tạo ra nguồn điện tương ứng là 51 kWh nhằm mục đích cung cấp điện phục vụ cho các hoạt động trang trí, giải trí tại khu phố cổ như trình diễn nghệ thuật đường phố, trò chơi dân gian, các lớp dạy hát dân ca, hợp xướng, hệ thống loa phát nhạc, đèn lồng, đèn chiếu sáng cho Chùa Cầu; các biểu tượng, các trục đường và các lễ hội văn hóa…

Năng lượng dư thừa sẽ được tích hợp trong hệ thống ắc quy tự động, có thể sử dụng vào ban đêm hoặc lúc thời tiết xấu và phục vụ cho các di tích, nhà làm việc trong khu vực.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Ngài Christian Berger - Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam khẳng định, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Đức. Trong đó, việc khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo là ưu tiên hàng đầu.

Từ năm 2013 đến nay, năng lượng trở thành 1 trong 3 trọng điểm trong mối quan hệ kinh tế giữa Chính phủ Đức và Việt Nam. Chính phủ Đức hỗ trợ Việt Nam về năng lượng gió, năng lượng sinh học, năng lượng mặt trời, đặc biệt là giúp sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng mặt trời. Với dự án năng lượng điện mặt trời tại Hội An sẽ là tiền đề cho những dự án thân thiện với môi trường khác mà hai nước sẽ triển khai trong tương lai.

Đây là dự án năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại TP Hội An từ trước đến nay. Khi đi vào hoạt động sẽ giúp hỗ trợ rất lớn để phục vụ du lịch tại địa phương theo định hướng bền vững. Đặc biệt, khuyến khích thói quen sử dụng năng lượng tái tạo thân thiện với môi trường trong cộng đồng địa phương, từng bước xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái như mục tiêu Hội An đang hướng đến.


  • 10/02/2018 09:15
  • Ngọc Tuấn