Phú Yên: Học sinh học tiết kiệm điện với tuyên truyền viên ngành Điện

Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học giờ đã trở nên quen thuộc đối với các tuyên truyền viên điện lực, bởi trong những năm qua, việc tuyên truyền này đã có được hiệu quả và sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Năm nay, chương trình được tiếp tục với việc thay đổi cách thức tuyên truyền nhằm tạo được sự phù hợp và gắn kết giữa các tuyên truyền viên với các em học sinh.

Mỗi năm, cứ đến mùa tuyên truyền tiết kiệm điện là đội tuyên truyền lại băn khoăn cách thức tuyên truyền làm sao để lôi cuốn các em học sinh tham gia với tinh thần thoải mái và vui vẻ nhất. Là một trong những tuyên truyền viên lâu năm, anh Nguyễn Đức Thuận (Phòng Điều độ - Công ty Điện lực Phú Yên), cho rằng học sinh THCS là đối tượng dễ tiếp thu nhất, bên cạnh đó, khả năng các em có thể truyền đạt lại với gia đình và bạn bè hàng xóm. Bởi vậy, chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học luôn bám sát vào những gì thiết thực nhất, gần gũi nhất với các em.

Các em học sinh đang giao lưu với các tuyên truyền viên ngành Điện - Ảnh: Hồng Hoa.

Chương trình được xây dựng chủ yếu để cho các em học sinh tự nhận thức, tự nói lên suy nghĩ của mình, sau đó các tuyên truyền viên gợi mở cho các em những thứ cần thiết. Năm nay, ngoài tuyên truyền về các thiết bị tiết kiệm điện, đội tuyên truyền còn nhấn mạnh đến các vấn đề an toàn điện, các dịch vụ mà ngành Điện đang triển khai với mục đích để các em cùng gia đình biết cách ứng xử khi có sự cố về sử dụng điện.

Trong các buổi tuyên truyền tiết kiệm điện tại trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên, nhiều hoạt động mà các tuyên truyền viên đưa ra đều được các em học sinh hưởng ứng một cách nhiệt tình. Nhiều kiến thức tiết kiệm điện đã được tiếp thu và ứng dụng vào trong cuộc sống hàng ngày. “Đây là cách tốt nhất để nâng cao nhận thức của các em trong môi trường trường học và gia đình” – anh Nguyễn Đức Thuận cho biết thêm.

Với cách thức truyền đạt dí dỏm, hài hước, các tuyên truyền viên đã đưa các em đi từ kiến thức sơ đẳng nhất đến những dịch vụ mà ngành Điện đang triển khai. Năm nay, việc tuyên truyền được nhân rộng đến các điện lực. Trên cơ sở nội dung đưa ra, mỗi điện lực lại có một lối dẫn dắt khác nhau và không kém phần sinh động để các em dễ theo dõi.

Chị Phạm Thị Kim Oanh - Điện lực Tuy An cho biết: “Lần đầu dẫn dắt chương trình tôi cũng có chút lo lắng, nhưng trước đó, được theo dõi các tuyên truyền viên có kinh nghiệm, tôi đã học được cách thức truyền đạt để các em dễ tiếp thu. Với chủ đề của chương trình là gắn kết, tôi đã cùng với bạn dẫn hòa mình với các em, xem các học sinh là bạn để tuyên truyền tốt hơn”.

Các em học sinh vui vẻ và hào hứng với những kiến thức tiết kiệm điện mà các tuyên truyền viên mang đến - Ảnh: Hồng Hoa.

Hướng dẫn, gợi mở và sinh động, các tuyên truyền viên đã nâng cao nhận thức của các em bằng những câu đố, trò chơi và trí tưởng tượng. “Chúng em hứng thú vì cách tuyên truyền mới lạ, các anh chị đã mở đường cho chúng em để biết thêm về cách tiết kiệm điện. Nhờ vậy, chúng em biết nhiều hơn về kiến thức an toàn và tiết kiệm điện”, em Trương Thục Đoan, học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Đông Hòa tâm sự.

Nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh, Phạm Thùy My – Điện lực Đông Hòa cho hay, không chỉ tôi mà các đồng nghiệp đều cảm thấy rất phấn khởi bởi thấy các em rất thích thú với chương trình này. Bản thân là một người đi tuyên truyền, tôi có nhiệm vụ truyền đạt hết tất cả những kiến thức và những hiểu biết để cho các em nắm rõ thông tin, cũng như hiểu rõ để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo, thầy Trương Tấn Lực, việc tiết kiệm điện là cấp thiết trong giai đoạn hiện nay, nhất là trong trường học. Có những em học sinh có nhận thức tốt kèm theo sự giáo dục của các thầy cô giáo đã nhìn nhận đúng đắn về kiến thức tiết kiệm điện. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn có một số em chưa nhận thức đầy đủ và sử dụng điện còn lãng phí.

Hiện nhà trường vẫn lồng ghép các hình thức tuyên truyền tiết kiệm điện vào trong các tiết học, cũng như chuyển tải những kiến thức cơ bản nhất của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần để các em nhận thức tốt hơn.


  • 30/04/2018 01:55
  • Hồng Hoa