Quảng Bình kêu gọi đầu tư vào năng lượng tái tạo

Đó là lời kêu gọi của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Nguyễn Tiến Hoàng tại Hội nghị "Gặp gỡ Hoa Kỳ 2018" diễn ra tại thành phố Đà Nẵng vừa qua.

Quảng Bình có đủ những điều kiện để đảm bảo phát triển năng lượng tái tạo - Ảnh minh họa: M.Phương.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã kêu gọi các công ty, đơn vị trong và ngoài nước quan tâm đầu tư năng lượng tái tạo, một trong những hướng phát triển bền vững và có nhiều tiềm năng, lợi thế của tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - Nguyễn Tiến Hoàng cho biết, Quảng Bình là địa phương có trung bình từ 1.600 đến gần 2.000 giờ nắng mỗi năm với cường độ bức xạ trung bình ngày trong năm đạt khoảng 4,03 kWh/m2; lượng gió đo được tại các vùng lập quy hoạch điện gió có vận tốc bình quân khoảng trên 5,5 đến 6,0 m/s.

Cùng với đó, tỉnh Quảng Bình đang sở hữu quỹ đất sạch, bằng phẳng còn rất lớn, nhất là vùng gần bờ biển nên đây cũng là một trong những điều kiện cần và đủ để để đảm bảo cho việc phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo, điện mặt trời và điện gió trong tương lai.

Hiện nay, về lĩnh vực điện năng lượng mặt trời, tại tỉnh đã có 3 nhà đầu tư trong và ngoài nước xin đăng ký thực hiện dự án gồm Công ty TNHH Năng lượng xanh Dohwa (với dự án có tổng công suất 550 MW); Công ty TNHH Tập đoàn Sơn Hải (với dự án có tổng công suất 200 MW); Công ty TNHH Hoàng Huy Toàn (với dự án có tổng công suất 160 MW).

Về nguồn năng lượng điện gió, cũng đã có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước xin thực hiện khảo sát để lập dự án đầu tư.

Tỉnh Quảng Bình cũng đã được Chính phủ Đức tài trợ chương trình đo gió tại một số địa điểm để lập quy hoạch, dự án phát triển trên diện rộng trong thời gian tới.

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Bình xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, việc phát triển năng lượng tái tạo, điện gió, năng lượng mặt trời được xem là hướng đầu tư thiết thực, đúng hướng.