Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Là nhận định của các chuyên gia năng lượng tại Hội thảo “Phát triển điện mặt trời trên mái nhà” do Sở Công Thương Quảng Ngãi và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) phối hợp tổ chức ngày 20/5.

Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng phát triển điện mặt trời - Ảnh: Ng.Tuấn.

Ông Võ Đình Trà - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết, Hội thảo nhằm thảo luận, đề xuất giải pháp thúc đẩy phát triển điện mặt trời trên mái nhà tại tỉnh Quảng Ngãi, cũng như kết nối khách hàng, chủ đầu tư, các nhà cung cấp hệ thống điện mặt trời, tổ chức tài chính và ngành Điện…

Theo ông Võ Đình Trà, nguồn điện mặt trời không những đem lại lợi ích kinh tế cho khách hàng, mà còn giúp khách hàng sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, góp phần bảo vệ môi trường, thực hiện tốt chủ trương khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo của Chính phủ trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Theo bản đồ tiềm năng năng lượng mặt trời lý thuyết khu vực tỉnh Quảng Ngãi (nguồn của Solargis) cho thấy, khu vực có bức xạ tổng cộng theo phương ngang từ 1.800 kWh/m2/năm tập trung chủ yếu ở khu vực nửa phía Đông của tỉnh.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã thu hút và triển khai phát triển nhiều dự án năng lượng mặt trời. Tính đến tháng 5/2019 đã có 28 nhà đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo này với tổng công suất hơn 130 MWp.

Cũng tại Hội thảo, nhiều thắc mắc, băn khoăn về tài chính đầu tư cho hệ thống điện mặt trời trên mái nhà đã được ông Huỳnh Tấn Hùng - Giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) chi nhánh Quảng Ngãi giải đáp.

Cụ thể, HDBank có chương trình cho các khách hàng có nhu cầu đầu tư lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà vay vốn ưu đãi lớn, thời hạn cho vay là 5 năm. Với khách hàng doanh nghiệp tỷ lệ vay vốn lên đến 70%, khách hàng cá nhân từ 70 – 75%. Tài sản đảm bảo để vay vốn chính là hệ thống điện mặt trời trên mái nhà.