Quỹ GIP mua lại công ty năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương

Quỹ Cơ sở hạ tầng toàn cầu của Hoa Kỳ (GIP) mới đây đã mua lại Equis Energy, công ty năng lượng tái tạo lớn nhất châu Á - Thái Bình Dương với giá 3,7 tỷ USD.

Ảnh minh họa

Equis Energy có trụ sở tại Singapore, là công ty sản xuất năng lượng tái tạo lớn nhất tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với hơn 180 chi nhánh trong lĩnh vực năng lượng mặt trời, gió và phát điện hydro rộng khắp các quốc gia như Úc, Nhật, Ấn Độ và Philippines...

Equis và GIP cho biết: "Giao dịch này là phi vụ mua lại lớn nhất trong lịch sử năng lượng tái tạo và nó giúp GIP trở thành nhà phát triển năng lượng tái tạo nổi bật ở các thị trường trọng điểm của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) như Úc, Nhật Bản, Ấn Độ và Đông Nam Á".

Tháng 9/2017, cơ quan xếp hạng Moody's cho biết, các nguồn năng lượng tái tạo sẽ trở thành tâm điểm của chính sách năng lượng các quốc gia vì nhiều nước đang chuyển sang mua năng lượng tái tạo thông qua đấu giá cạnh tranh.

Theo Reuters, vào tháng 7 vừa qua, các công ty thương mại Nhật Bản, các quỹ hưu trí toàn cầu và nhiều công ty khác đã cạnh tranh nhau để mua lại Equis trong bối cảnh nhiều chính phủ các nước châu Á mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo, cũng như chi phí sử dụng đang giảm xuống.

GIP có trụ sở tại New York và hiện đang quản lý hơn 40 tỷ USD cho các nhà đầu tư.


  • 27/10/2017 10:08
  • Thành Trung (Theo Asian.com)