Ra mắt công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản

Buổi hội thảo ra mắt “Công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng 6R của Nhật Bản”, nhằm giới thiệu giải pháp công nghệ với mục tiêu không phát thải CO2 trong suốt quy trình từ vận chuyển đến xử lý rác thải hữu cơ, được Sagon Innovation Hub (SIHUB) phối hợp cùng Tập đoàn MILAI - Nhật Bản tổ chức ngày 7/1 tại TP.HCM.

Đại diện 2 bên ký kết biên bản bàn giao công nghệ xử lý rác thải hữu cơ tái tạo năng lượng - Ảnh: Ngọc Tuấn

Đây là dự án được Bộ Môi trường Nhật Bản hỗ trợ và Trung tâm Môi trường Thế giới của Nhật Bản (GEC) quản lý. Hiệu quả của dự án đã được kiểm chứng trong hơn 5 tháng xử lý mẫu nguồn rác từ chợ đầu mối nông sản Thủ Đức.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ichiro Hatayama - Chủ tịch Tập đoàn MILAI cho biết: “Chúng tôi mong muốn cùng với các chuyên gia của SIHUB chuyển giao và nội địa hóa công nghệ phát điện và nhiệt từ rác thải hữu cơ với hiệu suất cao. Đây là công nghệ rất phù hợp với tính chất và thành phần rác thải của Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ có thêm nhiều đối tác phối hợp với MILAI và SIHUB áp dụng và nhân rộng công nghệ này tại Việt Nam”.

Theo Chủ tịch Tập đoàn MILAI, công nghệ xử lý rác hữu cơ của MILAI cho phép giải quyết bài toán xử lý rác hữu cơ để chuyển hoá thành điện năng hoặc nhiệt năng với hiệu suất cao. Hệ thống gồm 2 thành phần chính: Hệ thống xử lý rác thải hữu cơ và xe điện thu gom rác, tạo thành chu trình khép kín với mục tiêu không phát thải CO2, xử lý hiệu quả rác thải hữu cơ.

Rác hữu cơ được thu gom bằng xe điện và dùng chính điện được tạo ra từ quá trình xử lý rác mà xe mang về để sạc ngược lại cho xe, tạo nên 1 vòng khép kín năng lượng đảm nhằm giảm phát thải CO2. Với các công nghệ hiện tại, rác hữu cơ thường được xử lý để tạo ra phân composit hoặc xử lý theo hướng biogas, do đó mất nhiều thời gian, chiếm không gian và gây ô nhiễm.

Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ (SIHUB), ông Huỳnh Kim Tước cho biết: “Với các quy định mới về yêu cầu phân loại rác thải đang được áp dụng tại TP.HCM, việc áp dụng công nghệ này vào xử lý rác thải hữu cơ để tái tạo năng lượng là rất phù hợp. Từ thực tiễn hơn 15 năm trong lĩnh vực năng lượng, việc áp dụng các công nghệ mới để giảm thiểu phát thải khí nhà kính luôn là mục tiêu hàng đầu của SIHUB. Do đó chúng tôi sẵn sàng hợp tác cùng với MILAI cùng tìm kiếm các đối tác chuyển giao và nội địa hoá công nghệ. Đây cũng là một dịp để khởi dậy niềm đam mê và mang đến cảm hứng, ý tưởng về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo cho các bạn trẻ trong lĩnh vực về năng lượng và môi trường”.

Tại hội thảo, các chuyên gia Nhật Bản của MILAI cũng đã giới thiệu công nghệ xử lý rác hiệu quả đến chính quyền các cấp tại TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam cũng như các chuyên gia trong nước... Ngoài ra, hội thảo cũng mang lại nhiều gợi ý mới cho cộng đồng sáng tạo khởi nghiệp về các giải pháp xử lý rác thải cho đô thị.