Sắp có pin mặt trời giặt được như quần áo

Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản, gồm Riken, cơ quan KH&CN Nhật Bản (JST) và Đại học Tokyo vừa hợp tác phát triển thành công loại pin mặt trời hữu cơ siêu mỏng, có khả năng chống thấm, dễ dàng gắn lên quần áo và có thể giặt là bình thường - theo trang tin Japantoday.com (JTC) số ra đầu tháng 10/2017.

Pin mặt trời có thể giặt được như quần áo

Ưu điểm của loại pin mới này là khắc phục các nhược điểm của các loại pin hiện có về giá thành cao, chuyển hóa năng lượng thấp, ít cơ động, khó uốn dẻo hay chịu nước.

Theo JTC, pin mặt trời nói trên được phủ chất đàn hồi, tạo ra ít nhất khoảng 1mW điện, cung cấp điện năng cho các thiết bị đeo trên người, nhất là thiết bị y tế như đo huyết áp, nhiệt độ, hay thiết bị giải trí trong cả ngày không lo hết pin. Đặc biệt, hiệu suất pin vẫn đạt ngưỡng 80% khi nén và có thể ngâm trong nước tới 120 phút.

Nhờ có polymer bán dẫn PNTz4T do Riken phát triển năm 2012, các nhà khoa học đã tạo ra được tấm pin mặt trời hữu cơ có cấu trúc đảo ngược, ổn định về hiệu suất, có thể gắn lên vải, kính hoặc các bề mặt vật liệu tương tự khác, hiệu suất chuyển đổi năng lượng đạt 7,9%.

Thử nghiệm với ánh sáng mặt trời giả (công suất 100mW/cm2) có thể sinh ra mật độ dòng ngắn mạch (JSC) 16,2mA/cm2, điện áp phát sinh (VOC) là 0,71 V và hệ số làm đầy là 69%. Ngay cả khi ngâm trong nước và cọ rửa trong vòng 120 phút, hiệu suất này giảm không đáng kể.


  • 23/10/2017 03:38
  • K. Nam (Theo: Japantoday.com - 10/2017)