Saudi Arabia: Xây dựng trang trại năng lượng mặt trời trị giá 200 tỷ USD

Saudi Arabia và hãng phần mềm SoftBank (Nhật Bản) đã ký biên bản ghi nhớ về việc xây dựng một trang trại điện mặt trời trị giá 200 tỷ USD tại quốc gia Trung Đông này, đây sẽ là trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới khi hoàn thành.

Nhà sáng lập SoftBank, tỷ phú Masayoshi Son và thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã công bố dự án trên tại một buổi lễ ở New York ngày 27/3. Dự án này được xem là một phần trong chiến lược của vị thái tử quyền lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế Saudi Arabia và giảm sự phụ thuộc của quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới vào "vàng đen".

Dự án có công suất 200 GW, nếu được triển khai sẽ tạo ra 100.000 việc làm tại quốc gia này. Đây là con số gấp 3 lần tổng lượng điện năng được tạo ra từ năng lượng mặt trời năm ngoái trên toàn thế giới.

Trang trại năng lượng khổng lồ này có chi phí đầu tư khoảng 200 tỷ USD, được xem là nỗ lực mới nhất của Saudi Arabia nhằm tăng khả năng tiếp cận với nguồn năng lượng tái tạo và giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Saudi Arabia đã đưa năng lượng tái tạo vào chương trình nghị sự từ lâu, nhưng phải đến năm ngoái các bộ trưởng nước này mới xây dựng kế hoạch cho dự án đầu tiên. Nếu được xây dựng, trang trại năng lượng này sẽ có công suất gấp 3 lần công suất lắp đặt của Saudi Arabia vào năm 2016 (77 GW) từ khí tự nhiên và dầu.


  • 02/04/2018 02:17
  • Ngọc Tuấn (Theo:businessamlive.com)