Sẽ có keo đa năng dùng được cả dưới nước

Trang tin Theengineer.co.uk của Anh vừa cho biết, các nhà khoa học cho ra đời loại keo đa năng, vừa dính lại có thể sử dụng trong mọi môi trường, kể cả dưới nước và tránh được cả tình trạng bị động vật "nuốt tươi".

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials and Interfaces, nhóm chuyên gia ở  Đại học Purdue, Mỹ (PU) vừa phát triển thành công một loại keo sinh học, được lấy cảm hứng từ khả năng bám dính của trai, sò nhờ hệ thống lông nhỏ xíu hay còn gọi là keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA.

Các loại chất keo con người tạo ra không có chứa DOPA (dihydroxyphenyalanine), một loại axit amin hay còn gọi là catechol nên không phát huy tác dụng dưới nước.

Hiểu được nguyên lý này, các nhà khoa học đã bổ sung thêm protein lấy từ động vật có vỏ vào một loại polyme nhân tạo, cho ra đời loại keo vạn năng, vừa có đó độ kết dính cao lại chịu được cả nước, có tên gọi là keo Poly (catechol - styrene).

Loại keo này có độ kết dính lớn nên có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong xây dựng, sửa chữa các cấu trúc tiếp xúc với nước, như téc chứa hay các công trình hoạt động dưới nước, kể cả trong môi trường nước mặn.


  • 21/03/2017 11:17
  • Khắc Nam (Theo TEC- 3/2017)