Singapore triển khai dự án “Khu vườn di động”

Mới đây, Singapore đã đưa chiếc xe buýt đầu tiên với thảm cây trên nóc xe vào sử dụng, nhằm giảm nhiệt độ trong xe và tiết kiệm nhiên liệu sử dụng cho máy điều hòa. Đây là mục đích mà dự án “Khu vườn di động” ở Singapore hướng đến.

Chiếc xe buýt với thảm cây trên nóc xe đầu tiên của Singapore - Ảnh: Nguồn Internet.

“Khu vườn di động” được tài trợ bởi Quỹ Temasek và hỗ trợ bởi Ủy ban Công viên Quốc gia, Hãng thông tấn Moove và Hội đồng Công trình Xanh Singapore.

Hoạt động này nhằm mục đích chính là thử nghiệm xem nhiệt độ trong xe có giảm bớt và tiết kiệm nhiên liệu sử dụng cho máy điều hòa hay không. Công cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra trong 3 tháng để đưa ra kết quả cuối cùng và sẽ nhân rộng nếu hiệu quả.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đặt những thảm cây kích thước 1,8 x 1 m, nặng 40 kg trên nóc xe buýt, đồng thời lắp đặt cảm biến nhiệt ở trong và bên trên mui xe. Loại cây được trồng có thể sống trong môi trường nắng nóng, ít đất và chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần.

Ngoài ra, đáng chú ý hơn khi thay vì trồng bằng đất thông thường, các loại cây được bảo vệ bằng hệ thống có tên là Gaiamat, một loại vật liệu nhẹ, dễ lắp đặt và bảo trì.

Theo các chuyên gia, một mái nhà xanh điển hình sử dụng hệ thống đất có thể cần bảo trì hàng tháng. Tuy nhiên, với việc sử dụng hệ thống Gaiamat, việc bảo trì cây xanh trên các tòa nhà được thực hiện 2 hoặc 3 lần một năm.

Các chuyên gia kỳ vọng sáng kiến này cũng sẽ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc trồng cây nhằm giảm sức nóng ở những đô thị vùng nhiệt đới cũng như thúc đẩy những ý tưởng tương tự.


  • 15/05/2019 10:14
  • Minh Phương (Theo SBR)