Snow Energy - Thiết bị sạc điện thoại... từ nước ?

Theo trang tin Red-dot.sg, nhóm chuyên gia ở hãng IDIM Design Laboratory, Hàn Quốc vừa trình làng một thiết bị sạc điện thoại có tên Snow Energy (SE) rất cơ động và kinh tế. SE gồm một chiếc bóng đèn di động, một thiết bị sạc thông minh và một máy phát nhiệt điện.

Nguyên lý sinh điện của Snow Energy là tạo năng lượng nhờ máy phát phẳng của trình chênh nhiệt độ giữa đầu trên và đầu dưới máy phát.

Thiết bị sạc điện thoại có tên Snow Energy (SE) rất cơ động và kinh tế, có thể sạc điện từ... nước

Đầu bóng đèn là bình chân không chứa nước nóng để gia nhiệt ống nhiệt, ống dẫn nhiệt này được nối với một mặt của mô-đun máy phát. Mặt kia mô-đun là tản nhiệt hình xoắn ốc có chứa pin sạc được.

Sau khi đổ nước nóng vào bình chân không và lắp vào phần còn lại của sạc SE, người sử dụng chỉ cần nối tấm tản nhiệt vào đầu đá lạnh. Sau đó, máy phát sẽ tạo ra dòng điện dựa trên mức chênh lệch nhiệt độ giữa tấm tản nhiệt và ống nhiệt. Điện sản sinh được lưu trữ trong pin, và sử dụng nó như là nguồn điện năng sạc vào cho điện thoại di động.

Quá trình này có thể tóm tắt như sau, phần trên của Snow Energy là một bình chân không có chức năng giữ nước nóng để làm nóng các ống dẫn nhiệt, phần ống này lại được kết nối với các module của máy phát, đầu còn lại của module là tấm tản nhiệt (radiator) hình xoắn ruột gà có chứa pin sạc.

Sau khi đổ nước vào bình chân không và vặn máy phát nhiệt điện, việc tiếp theo cần là nhúng phần tản nhiệt vào thứ gì đó lạnh như xô nước đá. Nhờ nhiệt độ chênh lệch, máy phát điện nhiệt điện khởi động sản sinh ra dòng điện để dùng cho sạc điện hay cho mục đích thắp sáng.

 


  • 04/07/2017 10:34
  • Khắc Nam (Theo RDS- 6/2017)