Sợi carbon sản xuất điện năng

Theo trang tin Sciencedaily.com (SDC) của Mỹ số ra ngày 24/8, nhóm chuyên gia ở Đại học Texas (Mỹ) và Đại học Hanyang (Hàn Quốc) vừa hợp tác phát triển thành công một loại sợi carbon "twistron" mới có thể sản sinh điện năng khi kéo căng hoặc xoắn vặn. Đây là vật liệu siêu nhẹ được sản xuất từ các ống nano cực nhỏ, dệt trực tiếp vào vải, có thể tạo năng lượng điện khi kéo hoặc xoắn.

Một loại sợi carbon mới có thể tạo ra điện khi kéo căng hoặc vặn xoắn. (Nguồn: Techcrunch)

Theo ông Ray Baughman, thành viên nhóm nghiên cứu ở Đại học Texas, ống nano carbon có chứa những phân tử carbon hình trụ, đường kính nhỏ hơn 10.000 lần so với sợi tóc con người. Các sợi này được nạp điện bằng cách nhúng vào chất điện phân hoặc đơn giản hơn là dung dịch muối tinh và nước thông thường. Khi kéo căng hoặc xoắn nó sẽ sinh ra điện năng. Thí nghiệm cho thấy, trung bình 1kg sợi carbon xoắn kết hợp lại có thể sản xuất 250 watts hay một sợi nhẹ hơn một con ruồi có thể thắp sáng một đèn LED nhỏ.

Đây là công nghệ sản xuất điện năng có khả năng sinh điện cao gấp 100 lần/trọng lượng so với các loại sợi dệt khác. Trung bình cứ 31 miligam sợi xoắn "twistron" có thể tạo ra điện đủ để gửi hai kilobytes dữ liệu đi 10 mét/giây. Công nghệ nói trên mở ra triển vọng mới, dùng các thiết bị mang trên người không cần tới pin đi kèm, thậm chí cả cho máy bay không người lái trong tương lai.
 


  • 05/09/2017 09:36
  • Khắc Nam (Theo SDC - 8/2017)