Sử dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm đem lại hiệu quả cao

Đề án ứng dụng công nghệ sản xuất nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời, được Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Bình thử nghiệm trong 2 năm, tại 4 cơ sở sản xuất nước mắm trong tỉnh.

Một cơ sở làm nước mắm sử dụng năng lượng mặt trời tại Quảng Bình - Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Theo ông Trần Đại Quân - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Bình, thay vì phơi cá lấy nhiệt từ mặt trời với thời gian dài theo cách truyền thống, nay người dân lấy nhiệt từ hệ thống tấm thu năng lượng mặt trời.

Công nghệ này sẽ giảm được một nửa thời gian làm nước mắm so với cách làm lâu nay (trung bình từ 12 tháng xuống 6 tháng), không cần phải mở nắp thùng ủ cá để phơi nắng nên giảm được lượng nước mắm cốt bay hơi và bay mùi thơm đặc trưng.

Trong thời gian làm, các thùng ủ cá đậy kín nên không còn bốc hơi gây ô nhiễm không khí, không còn bị ruồi nhặng bu bám gây mất vệ sinh. Ngoài ra do không cần nhiều lao động khuấy trộn cá trong công đoạn ủ chượp nên giảm được giá thành sản phẩm…

Theo bà Trương Thị Tố Nga - chủ cơ sở nước mắm Bà Hạ ở phường Hải Thành, thành phố Đồng Hới, ứng dụng năng lượng mặt trời trong sản xuất nước mắm cho ra lượng nước mắm cốt nhiều hơn, mùi vị đậm đà và ngọt hơn so với cách chế biến truyền thống.

Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Quảng Bình đang xem xét để nhân rộng cách làm mới trong các xã vùng biển.

 


  • 12/06/2018 08:36
  • Minh Phương