TP HCM: 274 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), cho biết trên toàn địa bàn thành phố đã có 274 khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới với tổng công suất là 3.617 kWp, trong đó có 245 khách hàng đăng ký bán lại sản lượng điện dư cho ngành Điện thành phố.

Hệ thống điện mặt trời áp mái của EVNHCMC

Cũng theo Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, hiện thành phố đang triển khai mạnh mẽ các chương trình tuyên truyền, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, trong đó tập trung hướng đến việc lắp đặt các hệ thống điện mặt trời áp mái nối lưới. Dự kiến trong năm nay, EVNHCMC sẽ vận động khách hàng lắp đặt hệ thống này với tổng công suất toàn thành phố là 5 MWp.

Hiện việc mua lại sản lượng điện mặt trời dư của khách hàng được hướng dẫn theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện ngành Điện thành phố đang vướng mắc trong việc mua lại sản lượng điện mặt trời từ khách hàng. Chẳng hạn như việc, người dân bán điện cho ngành Điện nhưng phải xuất được hóa đơn giá trị gia tăng như Bộ Tài chính yêu cầu.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, TP HCM có cường độ bức xạ mặt trời trung bình khá cao (đạt 1.581 kWh/m2/năm), tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày. Mỗi năm thành phố có 300 ngày nắng, độ bức xạ vào loại cao nhất nước, do đó có nhiều lợi thế để khai thác năng lượng điện mặt trời. Nếu khai thác ở mức tối đa từ các chung cư cao tầng, nhà dân, công suất có thể lên đến 1.000 MWp. Đây sẽ là nguồn điện dự phòng tại chỗ, đặc biệt trong những tháng cao điểm mùa khô.

 


  • 28/04/2018 02:53
  • Ngọc Tuấn