Tân cảng Sóng Thần có hệ thống điện mặt trời áp mái lớn nhất Việt Nam

Ngày 20/12, Công ty CP SolarESCO – Một thành viên của công ty Mặt trời Bách Khoa (SolarBK) và Công ty Cổ phần ICD Tân Cảng - Sóng Thần (TCST) Bình Dương chính thức tổ chức lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời cho Trung tâm Logistics của TCST, với tổng công suất 500,96 kWp.

Trong ngày khánh thành và đưa hệ thống vào hoạt động, hai bên sẽ tiếp tục tiến hành ký biên bản ghi nhớ giai đoạn 2 với công suất lên tới 1,155 MWp.

Thực chất, diện tích mặt bằng mái tại TCST có thể lắp đặt hệ thống pin mặt trời với công suất lên đến 19,8 MWp, tương đương tạo ra lượng điện năng khoảng 30 GWh/năm. Tuy nhiên, căn cứ theo thông tư 39/2015/TT-BCT của Bộ Công Thương, Quy định hệ thống điện phân phối chỉ cho phép đấu nối không vượt quá 30% công suất của Trạm biến áp. Mặc dù vậy, việc đấu nối một hệ thống có công suất lớn như vậy cũng không hề đơn giản, bởi từ trước đến nay chưa hề có tiền lệ cho việc triển khai đóng điện hệ thống có lượng điện sản sinh mỗi ngày lên đến hàng ngàn kWh. Chính vì vậy, sự thành công của dự án này đã củng cố thêm niềm tin để ban lãnh đạo TCST tiến thêm một bước hợp tác lớn hơn với Solar ESCO.

Hệ thống được lắp đặt ngay tại các kho hàng của TCST tại TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, đưa TCST trở thành Trung tâm Logistics xanh đầu tiên tại Việt Nam sử dụng điện mặt trời. Cũng trong buổi lễ này, TCST tiếp tục ký biên bản ghi nhớ với Solar ESCO, đầu tư cùng xây dựng hệ thống điện mặt trời, lắp đặt trên mái của các kho hàng dự kiến được xây mới lại trong năm tiếp theo, có tổng diện tích lên đến 60.000 m2. Ước tính, tổng công suất cho giai đoạn 2 khoảng 1,155 MWp, được xem là hệ thống điện mặt trời lắp mái có công suất lớn nhất từ trước đến nay.

Dự án được triển khai hợp tác theo hình thức cho thuê tài chính từ nhà đầu tư SolarESCO  – công ty thành viên của SolarBK. ESCO là giải pháp tài chính dành cho các doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng điện năng lượng mặt trời với hình thức thanh toán linh hoạt. Khi đáp ứng được một số tiêu chí, doanh nghiệp sẽ được đầu tư toàn bộ hệ thống (bao gồm lắp đặt, vận hành, cơ sở hạ tầng và quản lý rủi ro). Đối tượng tiếp cận chủ yếu của mô hình này là các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập có lượng tiêu thụ điện năng mỗi năm tương đối lớn. Với mô hình này, doanh nghiệp sẽ không mất chi phí đầu tư ban đầu và được sở hữu hệ thống điện mặt trời sau thời gian kết thúc hợp đồng.

Theo đó, SolarESCO sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời do SolarBK triển khai, lắp đặt tại TCST và cung cấp điện sạch lại cho doanh nghiệp này trong vòng 12 năm. Với hệ thống điện mặt trời 500,96 kWp, TCST có thể tiết kiệm 4,5% chi phí điện năng mỗi tháng trong thời hạn hợp đồng và 30% sau khi kết thúc hợp đồng, tương ứng giá trị tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng. Mỗi năm, hệ thống sẽ tạo ra khoảng 784.218 kWh, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ điện năng của Trung tâm. Con số này sẽ còn lớn hơn nhiều sau khi hoàn thành lắp đặt giai đoạn 2.

Bên cạnh giá trị kinh tế chứng minh được qua con số, giải pháp cũng đồng thời giúp giảm nhiệt cho văn phòng làm việc và các kho hàng, giảm lượng điện năng thất thoát, từ đó tiết kiệm thêm phần chi phí so với trước đây.

Do tính chất dịch vụ kho bãi, trung tâm phân phối đòi hỏi nguồn cung điện năng luôn ổn định, đội ngũ SolarBK đã tính toán để ra được giải pháp tối ưu dựa trên kinh nghiệm triển khai những dự án lớn trước đó. Tất cả thông số về lượng điện tạo ra hằng ngày sẽ được theo dõi trực quan, cụ thể qua công nghệ giám sát hệ thống từ xa SSOC (Solar System Operation Center), được phát triển bởi chính đội ngũ R&D của SolarBK, giúp TCST theo dõi một cách dễ dàng, tiện lợi.

Với tầm nhìn phát triển dài hạn thể hiện qua việc ký kết mang tính chiến lược này, TCST trở thành doanh nghiệp tiên phong đem điện sạch và xu hướng phát triển “xanh” gắn vào ngành logistics Việt Nam. Bởi thực tế, mô hình điện mặt trời này không chỉ đem lại sự hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thải được khối lượng CO2 hơn 500 tấn/năm. Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, con số giảm thải ước tính lớn hơn 976 tấn CO2/năm.

Đó là chưa kể, hình ảnh trung tâm logistic “xanh” của ICD cũng góp phần cho hình ảnh thương hiệu của khách hàng khi tham gia vào chuỗi cung ứng, đặc biệt là những thương hiệu toàn cầu, khi mà xu hướng “xanh” đang gần như trở thành một quy chuẩn ngầm bảo chứng cho sự phát triển của các thương hiệu hiện nay.

Bên cạnh đó, sự thành công trong việc đóng điện hệ thống công suất lớn đầu tiên này của SolarBK đưa ngành năng lượng sạch Việt Nam bước sang trang mới, khẳng định người Việt hoàn toàn có đủ kinh nghiệm về kỹ thuật, công nghệ để thực hiện những dự án lớn hơn trong tương lai.


  • 21/12/2017 04:26
  • Nguồn: nangluongsachvietnam.vn