Tạo ra điện năng từ nước mắt

Theo Wonderful Engineering, một nhóm các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Bernal Institute thuộc Đại học Limerick (Ireland) đã phát hiện ra một cách vô cùng đặc biệt là tạo ra điện năng từ nước mắt.

Điện năng có thể được tạo ra từ nước mắt - Ảnh minh họa (Nguồn ảnh Internet).

Nhóm nghiên cứu tạo ra dòng điện bằng cách sử dụng áp suất tác động lên protein lysozyme, loại protein được tìm thấy trong nước mắt, nước bọt, sữa hoặc lòng trắng trứng.

Một số vật liệu như thạch anh có thể chuyển đổi năng lượng cơ học này thành điện năng khi có tác động của áp suất. Hiện tượng này có tên gọi khác là áp điện (piezoelectricity). Theo Wikipedia, áp điện xảy ra đối với một số loại chất có hiệu ứng thuận nghịch. Khi áp chúng vào một trường điện, nó sẽ biến đổi hình dạng, và ngược lại khi dùng lực cơ học tác động, nó sẽ tạo ra điện tích trên bề mặt.

Aimee Stapleton, trưởng nhóm nghiên cứu, đồng thời là một nghiên cứu sinh tại Viện Nghiên cứu EMBARK cho biết: "Hiện tượng áp điện được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống nhưng các protein này lại không được đưa vào khai thác. Mức độ của hiện tượng áp điện trong protein lysozyme khá lớn. Vì là một vật liệu sinh học nên nó không độc hại và có thể ứng dụng trong nhiều thiết bị sáng tạo như lớp phủ điện hóa, chống vi khuẩn cho mô cấy ghép".

Các vật liệu áp điện thường không sản sinh ra lượng điện năng lớn nhưng chúng có thể sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, đặc biệt là y tế. Trong lĩnh vực y học, vật liệu này có thể kiểm soát liều lượng thuốc đưa vào cơ thể hoặc tạo ra một lớp phủ kháng khuẩn cho mô cấy ghép. Có nhiều loại vật liệu áp điện cùng chức năng nhưng không phải loại nào cũng có khả năng tương thích sinh học đủ tốt. Thậm chí, một số loại còn chứa các nguyên tố độc hại như chì.

Giám đốc Viện Bernal Institute kiêm giáo sư thiết kế hệ thống sinh học, Luuk van der Wielen tin tưởng, khám phá mới của các nhà khoa học Ireland hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thay đổi quan trọng trong lĩnh vực y học.


  • 18/10/2017 09:10
  • Thành Trung (Theo: Independent.com)