Tàu chạy bằng năng lượng hydro trên tuyến đường sắt đô thị Berlin-Brandenburg

Nhằm khắc phục tình trạng khủng hoảng năng lượng và sớm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0, hãng Siemens Mobility của Đức hiện đang có kế hoạch xây dựng đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro trên tuyến đường sắt đô thị Berlin-Brandenburg.

Tàu hỏa chạy bằng hydro của Alstom vận chuyển hành khách ở Áo. Nguồn ảnh: Alstom

Hãng tin CNBC Mỹ vừa cập nhật nguồn tin cho hay, Siemens Mobility sẽ hợp tác với hãng hỏa xa Niederbarnimer Eisenbahn cung cấp 7 đoàn tàu Mireo Plus H, mỗi đoàn tàu có 2 toa sử dụng pin nhiên liệu và pin lithium ion, dự kiến ​​sẽ được giao vào mùa thu năm 2024. Đây là dự án cho vùng đô thị Berlin-Brandenburg của Đức.

Theo Siemens Mobility, công ty thuộc Tập đoàn Siemens, các đoàn tàu này sẽ cung cấp “khả năng di chuyển hoàn toàn không phát thải CO2” và có tốc độ tối đa 160 km/h (hay 99 dặm/ giờ), vận hành trung bình từ 600 đến 1.000 km. Bằng cách chuyển từ động cơ diesel sang hydro, sẽ giúp giảm lượng khí thải CO2 hàng năm và tiết kiệm dầu diesel.

Việc triển khai các đoàn tàu chạy bằng năng lượng hydro nói trên là một phần của dự án thử nghiệm chung đang được tài trợ bởi các bang Berlin và Brandenburg cũng như chính phủ liên bang. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), đường sắt là “một trong những phương thức vận tải tiết kiệm năng lượng, đảm nhận tới 9% thị phần vận chuyển hành khách và 7% vận chuyển hàng hóa có động cơ trên toàn cầu. Tuy nhiên, đường sắt lại phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ".

Theo kịch bản của IEA về một hệ thống năng lượng bằng không vào năm 2050, việc sử dụng dầu trong đường sắt sẽ phải giảm xuống “gần như zero ” vào giữa thế kỷ này. Dự án nói trên của Siemens Mobility cũng là một trong số hướng đi để giúp ngành đường sắt chuyển đổi nhanh sang nguồn năng lượng sạch, đặc biệt là là hydro.

Ngoài Đức, một số quốc gia khác, như hãng hỏa xa miền Đông Nhật Bản (East Japan Railway) hay hãng sản xuất đường sắt châu Âu Alstom cũng đã và đang tham gia tích cực trong tiến trình chuyển đổi năng lượng. Hãng Alstom, công ty đa quốc gia chuyên về lĩnh vực giao thông và vận tải của Pháp hiện cũng đang vận chuyển hành khách ở Đức và Áo trên các đoàn tàu chạy bằng hydro.


  • 06/07/2022 05:01
  • K.Nam (Theo CNBC- 7/2022)