Tàu du lịch chạy bằng khí hóa lỏng tự nhiên đầu tiên trên thế giới

Theo Hiệp hội các hãng tàu biển quốc tế (CLIA), tàu du lịch mang tên Aida Nova của Tập đoàn Costa Cruises hoàn toàn chạy bằng khí hóa lỏng tự nhiên (LNG) với sức chứa 5.200 hành khách (2.626 cabin) sẽ được bàn giao vào ngày 15/11 và có chuyến đi đầu tiên vào 27/11/2018 từ cảng Hamburg (Đức).

"Chi phí đóng một chiếc tàu chạy bằng LNG cao hơn nhiều so với tàu thông thường. Aida Nova tiêu tốn khoảng 1 tỷ Euro, với thời gian khấu hao là 30 năm. Nhưng đây là điều mà các hãng du lịch đặt cược vào tương lai”, Georges Azouze, Giám đốc điều hành Costa Cruises nói.

Khí hóa lỏng tự nhiên LNG, được coi là nhiên liệu hóa thạch sạch nhất trên thế giới, gần như hoàn toàn không phát thải các hạt bụi siêu nhỏ và ôxit lưu huỳnh, đồng thời làm giảm lượng khí thải nitơ oxit và CO2 của tàu.

Đây là sản phẩm phù hợp trong bối cảnh ngành công nghiệp du lịch thường xuyên bị ảnh hưởng bởi môi trường. Vấn đề đặt ra đối với các hãng khai thác du lịch bằng tàu biển là lắp đặt các trạm nạp LNG.

Tiếp theo Aida Nova, dự kiến vào tháng 10/2019, tàu Costa Smeralda, cũng hoàn toàn chạy bằng LNG, có khoảng 2.600 cabin, sẽ được đưa vào sử dụng.