Thành phố nổi: Xu hướng của tương lai

Đối với hàng trăm thành phố đang đối mặt với rủi ro ngập lụt liên miên, nhà nổi sẽ là một giải pháp khả dĩ.

Nếu nhìn từ trên cao, tổ hợp khu nhà ở tại Đông Amsterdam (Hà Lan) trông giống như bất kỳ khu dân cư nào ở ven sông với những dãy nhà nhiều tầng khang trang. Những ngôi nhà này có cả ghế dựa ở ban công và xe đậu ngay gần lối ra vào. Vào những dịp đặc biệt, người dân ở đây còn tổ chức tiệc tùng mời bạn bè, hàng xóm tới chung vui. Nhưng chỉ có một điểm khác biệt lớn: Mọi thứ ở đây đều nổi trên mặt nước.

Dự án Waterbuurt: 

Kể từ cuối năm 2009, các nhà phát triển bất động sản tại Hà Lan đã “kéo” những ngôi nhà xây sẵn qua các âu kênh và đưa chúng vào một góc hồ IJ ở IJburg, ngoại ô Amsterdam, nơi họ đã lập nên cái gọi là một trong những dự án nhà ở tham vọng nhất từ trước đến nay (âu kênh được sử dụng để điều chỉnh độ cao của mực nước. Một âu kênh có các cổng có thể đóng lại để kiểm soát mực nước trong một đoạn của kênh).

Waterbuurt, tên gọi của dự án này, là một tổ hợp gồm 75 tòa nhà chủ yếu được làm bằng gỗ, nhôm, kính. Dự án ra đời nhằm chứng minh một điều: Các cư dân bình thường (cụ thể là gần 1.000 cư dân) có thể sống một cách thoải mái trên mặt nước.

“Mọi người nghĩ rằng, xây trên mặt đất thì dễ hơn rất nhiều. Nhưng chúng tôi giờ có đủ kiến thức để xây nhà trong những điều kiện khác nhau”, Marlies Rohmer, một trong những kiến trúc sư chính của dự án, cho biết.

Dự án Waterbuurt là một cách con người đối phó với tình trạng nước biển dâng cao do biến đổi khí hậu. Đặc biệt đối với những nước nằm thấp hơn so với mực nước biển như Hà Lan, biến đổi khí hậu là một mối lo thường trực. Các chuyên gia dự đoán biến đổi khí hậu sẽ khiến cho mực nước biển tăng thêm ít nhất 0,9 m vào năm 2100, khiến hàng trăm thành phố nằm thấp hơn so với mực nước biển như Bangkok (Thái Lan), London (Anh), Miami (Mỹ) đứng trước rủi ro bị ngập lụt lớn kéo dài.

“Dân số thành thị đang tăng nhanh theo cấp số nhân trong khi mực nước biển đang dâng lên. Chúng ta cần phải nghĩ đến một cách sống thích nghi với mọi điều kiện, tình hình mới”, Michael Sorkin, một kiến trúc sư và là Giám đốc Chương trình sau đại học về thiết kế đô thị tại Đại học Thành phố New York, nhận xét.

Với các địa điểm tự nhiên độc đáo, Hà Lan là nơi rất phù hợp để ứng dụng cấu trúc nhà nổi. Với hơn 2/3 dân số sống dưới mực nước biển, nước này đã bỏ ra hàng tỉ USD để ngăn nước và được xem là một mô hình mẫu của thế giới cho lối kiến trúc nhà ở chống lũ lụt. Và đặc biệt là họ đã dựng lên cặp cửa chắn sóng cao sừng sững gọi là Maeslantkering mà gộp lại có chiều cao gấp 2 lần tháp Eiffel ở Pháp. “Chúng tôi đã quen với việc xây trên mặt nước. Đó là sở trường của chúng tôi”, Rohmer nói. Rohmer cũng đang sống trên một căn nhà nổi ở Rotterdam

Tuy nhiên, Rohmer rất có niềm tin rằng thành công của dự án Waterbuurt, cùng với những “khu dân cư” nổi tương tự (nhưng ít phức tạp hơn) như tại Seattle và Sausalito (Mỹ), sẽ bắt đầu làm nên sự thay đổi. Một tín hiệu tích cực là bà Rohmer đã được mời về thực hiện một dự án phát triển nhà ở khác trên sông Thames ở London. Bà cũng đã nhận được nhiều lời hỏi han, tìm hiểu, nghiên cứu từ Singapore và Hàn Quốc.

Dù thành phố nổi, như Rohmer nhận xét, “không phải là giải pháp cho mọi vấn đề nước tại đô thị”, nhưng đối với hàng trăm thành phố đang đối mặt rủi ro ngập lụt liên miên do biến đổi khí hậu, sau cùng đây sẽ là một giải pháp khả dĩ mà họ phải nghĩ đến một cách nghiêm túc.

Đối với hàng trăm thành phố đang đối mặt rủi ro ngập lụt liên miên, nhà nổi sẽ là một giải pháp khả dĩ.

 


  • 06/09/2014 03:27
  • Theo Time và FT