Thợ xây nhà robot siêu nhanh

Theo trang tin Popularmechanics.com của Mỹ, chỉ trong vòng 14 tiếng đồng hồ, một "công nhân" robot có tên Digital Construction Platform (DCP) đã xây dựng xong một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D.

Cỗ máy hiện đại này là sản phẩm của Viện Công nghệ Massachusetts Mỹ (MIT) nghiên cứu phát triển, mở ra một triển  vọng mới cho ngành xây dựng trong tương lai.

DCP đang xây dựng một ngôi nhà bằng công nghệ in 3D

Chưa hết, DCP còn mang tính môi trường thân thiện, dùng pin năng lượng mặt trời, sử dụng cánh tay thuỷ lực chuyển động cực kỳ chính xác để phun khuôn bọt cách nhiệt lên nền nhà, sau đó đổ đầy xi măng, giống như cách xây dựng truyền thống, có thể xây dựng xong một kiến trúc có đường kính 15 m, cao 3 m chỉ trong 14 giờ, nhanh và rẻ hơn rất nhiều so với phương pháp xây dựng truyền thống.

DCP được trang bị nhiều vòi phun khác nhau, tùy thuộc mục đích công việc nên phù hợp với nhiều loại công trình có thiết kế khác nhau.

Theo MIT, DCP có khả năng tạo ra hình khối phức tạp, hiện đang được nghiên cứu tiếp để tăng tính năng, có thể hoàn thành mọi công việc từ A tới Z, như thiết kế, tự cung cấp vật tư, tự chỉnh sửa sự cố, hoặc thay đổi thiết kế theo ý muốn chủ quan của con người.

DCP rất phù hợp cho việc xây dựng nhà trên trái đất lẫn mục đích nghiên cứu trên sao Hoả. Và, do dùng pin mặt trời nên DCP có thể vận hành ở mọi nơi, kể cả nơi không có sẵn nguồn điện lẫn nhiên liệu.


  • 08/05/2017 02:19
  • Khắc Nam (Theo PMC/FC -5/2017)