Thủ đô Brussels của Bỉ cắt giảm đèn chiếu sáng

Chính quyền thủ đô Brussels của Bỉ vừa nhất trí cắt giảm đèn chiếu sáng công cộng để tiết kiệm năng lượng vào mùa đông.

Trước bối cảnh cuộc khủng hoảng năng lượng tại Bỉ và châu Âu, người dân cũng như Chính phủ Bỉ đang thực hành tiết kiệm năng lượng.

Theo đó, hệ thống chiếu sáng tại thủ đô này sẽ được điều chỉnh để giảm khoảng 50% mức chiếu sáng trên toàn thành phố.Tuy nhiên, đèn vẫn được đảm bảo độ sáng tại các khu vực có tỷ lệ tội phạm cao.

Cung điện Hoàng gia Bỉ đã tắt đèn tại mặt tiền của tòa nhà này kể từ ngày 19/9. Bên trong tòa nhà, đèn ở những hành lang cũng không còn sáng và nhân viên cung điện đã được yêu cầu tắt các đèn không cần thiết.

Việc cải tạo Cung điện Hoàng gia Bỉ cũng đang được tiến hành để cách nhiệt tốt hơn. Vào cuối năm 2023, tất cả cửa chớp sẽ được thay thế và các cửa sổ sẽ được lắp kính 2 lớp (phần lớn cung điện hiện vẫn lắp kính một lớp).

Ngoài ra, tất cả đèn điện trong các tòa nhà Hoàng gia đã được thay thế bằng bóng đèn LED có hiệu suất cao hơn khoảng 90% so với bóng đèn sợi đốt.

Bên cạnh đó, Hoàng gia Bỉ cũng đang tiến hành tham vấn để lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời và những hoạt động cải tạo khác đối với các tòa nhà tiêu thụ nhiều năng lượng trong những năm tới. Gia đình Hoàng gia Bỉ chi trả cho hệ thống sưởi và điện bằng tiền trợ cấp của nhà nước.

Hồi tháng 8, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo thông báo, hệ thống sưởi trong các tòa nhà công cộng sẽ được giới hạn ở mức 19°C và đèn tại các công sở và tượng đài sẽ tắt lúc 19h.

Tiết kiệm năng lượng trong chiếu sáng là ưu tiên của chính quyền thành phố Brussels vào mùa đông này, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng vẫn diễn biến nghiêm trọng tại châu Âu. Hệ thống chiếu sáng đường phố chiếm khoảng 1% tổng lượng điện tiêu thụ ở đây.

Chính phủ Bỉ cũng đang tiến hành tham vấn để quyết định tắt đèn ở các đường cao tốc và thành phố vào các giờ cụ thể. Hiện tại, một số tuyến đường cao tốc của vùng nói tiếng Pháp của Bỉ (Wallonie) đã tiến hành tắt hệ thống chiếu sáng.

Đối với các cửa hàng, Liên đoàn Thương mại Bỉ (Comeos) đã công bố một số biện pháp của riêng họ. Theo đó, từ ngày 1/10, các bảng hiệu của cửa hàng sẽ được tắt sau khi cửa hàng đóng cửa và hệ thống sưởi được hạ nhiệt độ xuống còn 19°C.

Link gốc


  • 28/09/2022 01:59
  • Nguồn: https://vtv.vn/