Thu hút nguồn tài chính từ khối ngân hàng cho các dự án năng lượng tái tạo

Ngày 18/9, tại Hà Nội, tổ chức Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) Việt Nam phối hợp Liên minh năng lượng bền vững (VSEA) và Nhóm công tác về biến đổi khí hậu (CCWG) đã tổ chức hội thảo “Tài chính xanh thúc đẩy năng lượng tái tạo cho các ngành tại Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ năng lượng tái tạo Việt Nam 2019.

Các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm, bài học về việc tiêu thụ năng lượng tại Việt Nam - Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Việt, Chủ tịch CCWG cho biết, hội thảo nhằm mục đích thúc đẩy nhu cầu đầu tư năng lượng tái tạo trong khu vực tư nhân, các ngành công nghiệp, và thu hút nguồn tài chính từ khối ngân hàng, đặc biệt cho các dự án điện mặt trời áp mái.

Chủ tịch CCWG mong muốn các ngân hàng tại Việt Nam tăng cường hơn nữa nhận thức và trách nhiệm xã hội của hệ thống ngân hàng trong việc bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, cũng như từng bước xanh hóa hoạt động ngân hàng, hướng dòng vốn tín dụng vào việc tài trợ cho những dự án thân thiện với môi trường.  

Tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và biến đổi khí hậu đã có những chia sẻ trong việc tiêu thụ năng lượng cũng như tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam, các hoạt động cho vay năng lượng xanh...

Đặc biệt, chuyên gia đến từ Philippines đã cung cấp những thông tin hữu ích và bài học kinh nghiệm từ chương trình sáng kiến “Tài chính xanh” như việc phát hành trái phiếu xanh; trái phiếu phát triển bền vững... của các tổ chức ngân hàng.

Theo chuyên gia Philippines, từ đầu năm 2019, chỉ tính riêng Ngân hàng Rizal Commercial Banking Corporation (RCBC) đã phát hành được 15 tỷ Peso trái phiếu xanh và 8 tỷ Peso trái phiếu phát triển bền vững. Đây là những trái phiếu xanh có mệnh giá bằng đồng Peso đầu tiên tại Philippines và cũng là trái phiếu xanh, trái phiếu bền vững đầu tiên được phát hành có tiêu chuẩn trái phiếu xanh của ASEAN.