Thu thập năng lượng gió từ đảo nhân tạo

Nhiều quốc gia trên thế giới đang ngày càng tìm ra nhiều cách sáng tạo hơn để phát triển điện gió, trong đó có việc xây dựng những hòn đảo nhân tạo.

Xây dựng đảo nhân tạo để thu thập gió. Ảnh: TenneT

Những khu vực có thể xây dựng một trang trại gió rất đắt đỏ và hiếm hoi. Vì vậy, một tổ chức khai thác năng lượng và mạng lưới điện ở Hà Lan có tên là TenneT đang dự định xây dựng những tuabin gió trên biển để cắt giảm chi phí nhưng vẫn thu được lượng gió hiệu quả.

Trang trại không được xây dựng trên mặt nước mà được đặt trên một vùng đất cạn trong khu vực ở Biển Bắc được gọi là Dogger Bank. Cách bờ biển Đông Yorkshire 125 km, Dogger Bank được xem là một nơi có nguồn gió rất dồi dào. Theo khảo sát ban đầu, dự án Dogger Bank có rất nhiều triển vọng vì đây là một trong những trang trại gió hiệu quả được xây dựng ở ngoài khơi đầu tiên trên thế giới. Nhưng điều làm cho dự án này trở nên đặc biệt và thiết thực chính là hòn đảo nhân tạo được xây dựng ở Biển Bắc.

Hòn đảo nhân tạo này sẽ đóng vai trò như trung tâm của những trang trại năng lượng gió xa bờ và nó có quy mô lớn hơn cả trang trại gió lớn nhất hiện nay trên thế giới đặt ở Cam Túc, Trung Quốc. Công ty TenneT lên kế hoạch để ​​dự án Dogger Bank có thể thu thập được gió với công sức lên đến 30 GW. Đại diện của TenneT cho rằng, bằng việc đầu tư vào hòn đảo gió này, họ sẽ có những động lực cần thiết để tiếp tục hạ giá bán điện gió.  

Dogger Bank không tiên phong trong đề xuất xây dựng các trang trại gió ngoài khơi. Nhưng dự án của TenneT khác biệt ở chỗ họ có một kế hoạch hoàn toàn mới trong việc quản lý năng lượng gió do trang trại tạo ra.

Trang trại gió trên hòn đảo trung tâm sẽ thu thập năng lượng từ các tuabin gió thông qua các cáp ngắn. Điện tạo ra từ gió sau đó sẽ được chuyển đổi thành dòng điện trực tiếp. Công ty sẽ sử dụng xen kẽ các loại cáp đường dài - cho phép truyền tải điện đến bất kì quốc gia nào có nhu cầu, vào bất kỳ thời điểm nào. Tất cả sẽ đảm bảo cho việc tạo ra năng lượng ổn định và có giá cả hợp lý, đặc biệt không một lượng điện nào bị lãng phí.

Chi phí để xây dựng một hòn đảo nhân tạo với hàng trăm tua-bin gió sẽ được san sẻ bởi những nhà phát triển các trang trại gió ngoài khơi như Ocrsted của Đan Mạch và Innogy của Đức. Tennet sẽ đóng góp khoảng 1,8 tỷ đô la để xây dựng hòn đảo này.


  • 11/01/2018 04:31
  • Duy Hiếu (Theo: Futurism)