Thực hư thiết bị có thể làm giảm 30 – 40% lượng điện tiêu thụ hàng tháng?

Trước thông tin quảng cáo về thiết bị Electricty Saving Box có thể tiết kiệm được từ 30 – 40% lượng điện tiêu thụ /tháng, nhiều bạn đọc đã gửi thư về tòa soạn bày tỏ băn khoăn thiết bị này hoạt động như thế nào và có thực sự tiết kiệm được lượng điện năng như quảng cáo hay không?

Thiết bị được quảng cáo tiết kiệm điện 30 – 40% lượng điện tiêu thụ

Để trả lời câu hỏi của bạn đọc, PV Thế giới điện đã dành thời gian tìm hiểu và được biết thiết bị này có dạng hộp, kích thước tương đương chuột máy tính, có hai đèn báo. Ngoài vỏ hộp ghi: "Electric saving box". Thiết bị này trên thị trường hiện đang được rao bán với giá khoảng 350.000 – 400.000 đồng/bộ. Sản phẩm được người bán giới thiệu bằng những lời quảng cáo “có cánh” rất hấp dẫn: “Giải pháp tiết kiệm điện cho gia đình bạn”, “Tiết kiệm điện năng từ 30 – 40%/tháng”, “Bí quyết cắt giảm hoá đơn tiền điện từ 2 – 2,5 lần, “Đảm bảo không tiết kiệm hoàn tiền 100%”...

Trao đổi với Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm điện và Dung dịch hoạt hoá, điện hoá Hà Nội (Viện Khoa học Việt Nam) ông cho biết, sản phẩm này bên trong thiết bị chỉ gồm cầu chì, vài điện trở và hai bóng đèn led. Sau khi làm thí nghiệm, thiết bị này có thể làm giảm giá trị dòng điện qua tải, nhưng không thể làm giảm được lượng điện năng tiêu thụ của tải. Kết quả, công suất tiêu thụ luôn luôn tăng (tức là thiết bị tiết kiệm điện này không làm thay đổi sản lượng điện tiêu thụ trên công tơ).

TS Khải giải thích, thiết bị nào khi cắm vào nguồn điện cũng tiêu thụ một lượng điện nhất định. Với thiết bị tiết kiệm điện (TKĐ) chỉ với vài con tụ và cuộn dây... trong kết cấu mà lại có thể tiết kiệm tới 30 - 40% lượng điện tiêu thụ thì chỉ là trò lừa bịp. Thiết bị này hoàn toàn không có tác dụng TKĐ.

TS Nguyễn Văn Khải cũng khuyến cáo: Thời tiết chuyển sang hè cũng là lúc nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Người dân không nên tin vào những chiêu quảng cáo về thiết bị có thể TKĐ nhiều như vậy. Để TKĐ, chúng ta phải luôn có ý thức sử dụng các giải pháp mà ngành Điện khuyến cáo như: Sử dụng bóng đèn led, khi ra khỏi nhà hoặc không sử dụng cần tắt cầu dao điện, rút dây ra khỏi nguồn điện hoặc điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh, tủ lạnh phù hợp... Bên cạnh đó, nên sử dụng các thiết bị điện có gắn nhãn năng lượng có nhiều sao được Bộ Công Thương kiểm định.

Nếu như trên thị trường có những loại thiết bị thực sự có tác dụng làm công tơ điện chạy chậm lại thì ngành Điện sẽ bị thiệt hại nặng nề. Người dân sử dụng các thiết bị này cũng vi phạm quy định về sử dụng điện và sẽ bị truy thu tiền điện, thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, không nên trông chờ vào các thiết bị tiết kiệm điện “ảo” mà mất tiền thật.


  • 28/03/2020 06:41
  • Nguồn: TCĐL chuyên đề Thế giới điện