Tiết kiệm điện bằng cách đánh giá việc sử dụng điện năng trong nhà

Những đánh giá chi tiết về việc sử dụng điện năng trong nhà sẽ giúp bạn chỉ ra những khía cạnh, vấn đề sử dụng năng lượng hiện tại, từ đó đưa ra các sắp xếp nhằm ưu tiên, nâng cấp thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Hãy cùng Giám đốc Trung tâm phát triển Xanh - Mai Văn Huyên tìm hiểu những cách thực hiện dưới đây.

Kiểm tra các chi phí năng lượng

Hãy tự tìm hiểu các khoản phí riêng biệt cho việc sử dụng năng lượng của nhà bạn như: Điện và nước... Từ đó, theo dõi số tiền trung bình hàng tháng bạn phải trả để hiểu rõ hơn về chi phí năng lượng của bạn và bạn nên bắt đầu tiết kiệm từ đâu.

Những nơi có thể rò rỉ

Khu vực phòng tắm, bếp… là những nơi dễ gây rò rỉ nước, các chỗ gây rò rỉ thường là các đầu nối ống nước do bị lỏng hoặc đã gần hư hỏng, việc thay thế những đầu nối ống nước tránh rò rỉ sẽ giúp bạn tiết kiệm được nguồn nước và giảm được tiền điện từ máy bơm nước.

Kiểm tra các kẽ hở

Các kẽ hở tại các cửa ra vào, cửa sổ… cũng là nguyên nhân gây lãng phí năng lượng. Vào mùa đông, khi không khí lạnh xâm nhập và không khí ấm thoát ra ngoài, chi phí giữ nhiệt độ thoải mái trong nhà vào mùa đông sẽ tăng lên. Mùa hè, các kẽ hở gió có thể đưa không khí nóng bên ngoài vào trong nhà và làm tăng mức sử dụng máy điều hòa.

Lựa chọn, sử dụng các sản phẩm có dán nhãn năng lượng

Khi lựa chọn thay thế các thiết bị gia dụng cũ, hãy luôn nghĩ đến các sản phẩm có dán nhãn năng lượng. Việc chuyển sang sử dụng thiết bị được chứng nhận năng lượng bạn có thể thấy hóa đơn tiền điện của bạn giảm đi.