Tiết kiệm điện trong trồng thanh long

Vừa qua, Công ty Điện lực Trà Vinh đã tổ chức đoàn khảo sát nắm tình hình sử dụng điện an toàn - tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh. Tại các điểm đoàn đến, nhiều hộ trồng thanh long ruột đỏ cho biết, sử dụng bóng đèn compact có ánh sáng giống như ánh sáng của bóng đèn sợi đốt (bóng đèn tròn), năng suất và chất lượng thanh long vẫn đảm bảo như khi sử dụng bóng đèn sợi đốt, nhưng điện năng tiêu thụ giảm.

Ông Trần Văn Mừng, ngụ ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long cho biết: "Gia đình có 0,4ha trồng thanh long ruột đỏ, nhờ chính quyền địa phương phối hợp với ngành Điện tuyên truyền sử dụng điện an toàn - tiết kiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, sinh hoạt gia đình; qua tham khảo mô hình trồng thanh long kết hợp với sử dụng bóng đèn compact để giảm chi phí trong sử dụng điện, ổn định năng suất, gia đình tôi đã áp dụng mô hình trên cho hiệu quả khả quan. Theo kinh nghiệm của tôi, trồng thanh long, sử dụng đèn compact còn làm cho cây thanh long phát triển tốt, cho ra hoa đậu trái ổn định. Ngoài việc giảm được chi phí tiền điện, sử dụng đèn compact còn làm cho hoa ra đều vừa phải, cây thanh long đủ sức nuôi hoa cho ra trái. Nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt thì một cây thanh long cho ra rất nhiều hoa, người trồng cũng phải cắt bỏ chỉ để lại khoảng từ 3-4 hoa để cho ra trái đạt thành phẩm tốt. Những chỗ bị cắt bỏ thì sau này không thể cho ra hoa được nữa, làm giảm năng suất. Từ khi sử dụng bóng đèn compact, tiền điện giảm 70% so với sử dụng bóng đèn sợi đốt".

Ông Nguyễn Văn Hiện, ngụ cùng ấp ông Mừng chia sẻ: "Gia đình tôi trồng 3.600 trụ thanh long ruột đỏ trên diện tích 03ha. Do khu vực ấp Đầu Giồng, xã Phương Thạnh, huyện Càng Long đường điện ở đây là điện sinh hoạt, nên không đủ công suất điện để sử dụng đồng loạt một lúc cho vườn thanh long ra hoa được. Nếu sử dụng bóng sợi đốt thì chỉ xử lý ra hoa được 500 trụ, nhưng khi chuyển sang dùng bóng compact thì tăng lên 7500 trụ. Tôi xử lý đèn luân phiên thành nhiều đợt trên diện tích hiện có vừa phù hợp với khả năng của gia đình, vừa là một cách rải vụ để bảo đảm hiệu quả sản xuất".

Ông Trần Văn Mến, ngụ Ấp Nhứt, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần cho biết: "Gia đình tôi có 04ha thanh long ruột đỏ và ruột trắng, trước kia sử dụng bóng đèn tròn trong xử lý ra hoa, chi phí tiền điện rất cao. Từ khi ngành Điện khuyến khích giảm công suất điện sử dụng, gia đình tôi chuyển sang sử dụng  bóng đèn compact 20W thay cho bóng đèn sợi đốt 60W xử lý thanh long ra hoa trái vụ cho thấy, sử dụng bóng đèn compact năng suất và chất lượng thanh long tương đương như khi sử dụng đèn sợi đốt, nhưng điện năng tiêu thụ giảm rất nhiều. Ngoài ra, khi sử dụng điện trong trồng thanh long, gia đình tôi cũng chú trọng đến việc sử dụng điện an toàn, như sử dụng dây dẫn điện theo khuyến cáo, khi sửa điện phải treo bản thông báo và có người trực canh cầu dao điện 24/24,… để tránh tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

Việc đảm bảo điện để phục vụ phát triển kinh tế, an sinh, xã hội trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ, trọng trách đối với Công ty Điện lực Trà Vinh. Tuy nhiên, năng lượng điện là giới hạn, do đó để sử dụng điện hiệu quả, an toàn - tiết kiệm, cần có sự tham gia hỗ trợ từ phía các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ của người dân và khách hàng.


  • 03/05/2018 05:01
  • Nguồn: EVNSPC