Tòa nhà thông minh tiêu thụ điện năng theo nhu cầu sử dụng

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa phát triển thành công một chương trình kết nối thông minh toàn diện có khả năng xác định chính xác nhu cầu sử dụng điện năng hợp lý của một toà nhà theo nhu cầu cá nhân. Công trình nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Tự động hóa trong xây dựng Elsevier.

Theo Viện Công nghệ liên bang Thụy sĩ (EPFL), các nhà khoa học thiết kế một hệ thống có khả năng thu thập dữ liệu từ các thiết bị kết nối như điện thoại thông minh, máy tính hay hệ thống cảm biến của thiết bị điện tử.

Hệ thống này được ghép nối với một mạng lưới tính toán điện năng, có thể vẽ ra một "bức tranh" toàn cảnh về nhu cầu điện năng của một tòa nhà và theo từng phòng trong khoảng thời gian nhất định, qua đó có thể dự đoán nhu cầu điện năng cũng như đưa ra sự phân bổ hợp lý nhất nguồn điện năng sẵn có.

Hệ thống mới có ưu điểm nổi trội là khả năng tích hợp với các thiết bị công nghệ cao và có thể thu thập dữ liệu từ bất kỳ thiết bị cảm biến nào.

Sự kết nối giữa hệ thống tính toán và mạng lưới điện năng thông minh khá linh hoạt mà vẫn đảm bảo tính bảo mật của dữ liệu thu thập được và có thể tích hợp với mọi cấu trúc tòa nhà.

Dựa theo sự tính toán của mạng lưới điện, hệ thống thông minh có thể điều chỉnh sự hoạt động của mạng lưới điện vào một thời điểm nhất định. Ví dụ, hệ thống lò sưởi của một căn hộ trong tòa nhà có thể được tự động kích hoạt sớm vài phút nếu như giá điện vào thời điểm đó rẻ hơn hoặc hệ thống này có thể ngừng sử dụng để tránh tình trạng quá tải điện năng.


  • 17/01/2018 03:54
  • Duy Hiếu