Tôn vinh các doanh nghiệp xuất sắc về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp

Ngày 31/1 tại Hà Nội, Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017.

Phát biểu tại lễ trao giải, Chủ tịch Hội KH&CN sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả Việt Nam - Đỗ Hữu Hào cho biết: Ban tổ chức đã nhận được 33 hồ sơ đăng ký tham gia của các doanh nghiệp trong các lĩnh vực chế biến thực phẩm, phụ trợ công nghiệp, thiết bị y tế, thiết bị cơ khí, may mặc, nước sạch, giấy, lọc hóa dầu, cao su, và ngành nghề khác.

Ban tổ chức nhận thấy, các công ty đã thực sự quan tâm đến vấn đề tiết kiệm năng lượng; đã triển khai các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh và giảm ô nhiễm môi trường.

Theo ông Ingmar Stelter, Giám đốc chương trình Hỗ trợ năng lượng Bộ Công Thương GIZ: Tại Việt Nam, tiềm năng tiết kiệm năng lượng lên đến 30%, trong bối cảnh đó, các biện pháp hiệu quả năng lượng là một cơ hội tuyệt vời, giúp chúng ta tiết kiệm được các nguồn tài nguyên vốn phải tiêu tốn cho các dự án cơ sở hạ tầng năng lượng đắt đỏ mà không gây ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế. Giải thưởng là một cơ hội tuyệt vời để cho mọi người thấy rằng với các khoản đầu tư rất nhỏ, các biện pháp tiết kiệm năng lượng có thể đem lại nhiều giá trị và lợi ích.

Ban tổ chức trao giải cho các doanh nghiệp đạt Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017 - Ảnh: Ng.Tuấn.

Giải thưởng Quốc gia về hiệu quả năng lượng trong công nghiệp năm 2017 có hai hạng mục chính trao thưởng: Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả tiêu biểu; Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả độc đáo, sáng tạo.  

10 công ty có thành tích xuất sắc nhất đã được trao thưởng. Giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tiêu biểu thuộc về Công ty CP lương thực thực phẩm Colusa – Miliket (Công ty Colusa Miliket).

Bằng việc thay thế nguyên liệu than bằng trấu cho lò hơi, lắp đặt các máy biến tần có hiệu suất cao, thay đổi hệ thống chiếu sáng và bảo ôn đường ống cung cấp hơi cho sản xuất, năm 2016, Công ty Colusa Miliket đã giảm 25% cường độ sử dụng năng lượng cho một sản phẩm (so với năm 2010) và giảm 225 tấn CO2 phát thải mỗi năm.

Các giải pháp về tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả đã giúp công ty tiết kiệm khoảng 608 triệu đồng chi phí năng lượng mỗi năm.

Giải Nhất hạng mục Giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả độc đáo, sáng tạo được trao cho Công ty Cơ điện lạnh Bách Khoa thuộc Tập đoàn POLYCO. Ban giám khảo đã đánh giá cao các giải pháp sáng tạo của Công ty góp phần làm giảm 1.260 tấn CO2 phát thải hàng năm.

Quan trọng hơn nữa là các giải pháp như: Lắp đặt hệ thống lạnh phân tầng, các biện pháp sử dụng năng lượng hiệu quả trong giờ cao điểm và việc thu hồi nhiệt từ nồi sôi trong quá trình sản xuất, đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, giúp cho các khách hàng của Công ty tiết kiệm 369 tấn dầu quy đổi (TOE) trong giai đoạn 2013 – 2016 và giảm 10% cường độ tiêu thụ năng lượng trên sản phẩm vào năm 2016 (so với số liệu của năm 2013).

Giải Nhì và giải Ba được trao cho các Công ty Điện Stanley Việt Nam; Công ty TNHH Braun Việt Nam; Công ty TNHH Synztec Việt Nam; Nhà máy Nước Tân Hiệp; Nhà máy Chế biến sản phẩm thịt Hà Nội...