Tránh mất tiền vào các thiết bị không có khả năng tiết kiệm điện

Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) khuyến cáo người tiêu dùng nên cảnh giác với các thiết bị tiết kiệm điện trôi nổi ngoài thị trường vì phần lớn đây chỉ là thiết bị bù công suất phản kháng, giảm tổn thất trên hệ thống điện, chứ hoàn toàn không có chức năng tiết kiệm điện.

Một thiết bị tiết kiệm điện được rao bán trên thị trường - Nguồn ảnh: Internet.

Mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã khẳng định các loại thiết bị tiết kiệm điện năng được giao bán trên thị trường hiện nay không có khả năng tiết kiệm điện.

Trên thị trường, đặc biệt là thị trường online, thiết bị tiết kiệm điện năng được quảng cáo rầm rộ với khả năng "cắt giảm hoá đơn tiền điện từ 2 – 2,5 lần” hoặc "tiết kiệm đến 40% tiền điện hàng tháng". Giá của các thiết bị này dao động từ 390.000 - 700.000 đồng/bộ, tùy loại.

Theo tìm hiểu, các loại thiết bị tiết kiệm điện như: Electricity Saving Box, Power Factor Saver, Power Tune... được người bán quảng cáo tiết kiệm điện năng, nhưng chất lượng kiểm định thực tế không được như quảng cáo.

"Nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cũng như để làm rõ khả năng tiết kiệm điện của các thiết bị này, Tổng cục TCĐLCL đã giao cho Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 phối hợp với Viện Đo lường Việt Nam tiến hành thử nghiệm, kiểm tra hai mẫu thiết bị Power Factor Saver model SD001 và mẫu Electricity Saving Box model SD001 của hãng Electricity Saving Spike Buster.

Kết quả cho thấy, nếu sử dụng các loại thiết bị tiết kiệm điện năng này trong các hộ gia đình thì hoàn toàn không tiết kiệm được tiền điện mà hộ gia đình phải chi trả hàng tháng, không làm thay đổi chỉ số điện năng trên công tơ điện ghi nhận lượng điện mà hộ gia đình tiêu thụ.

Trước đó, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung và Ban Kiểm tra giám sát Mua bán điện Tổng công ty Điện lực miền Trung cũng đã phối hợp thực hiện một số thí nghiệm để phân tích, xác minh về khả năng tiết kiệm điện của các thiết bị này. Sau quá trình thí nghiệm cho thấy, thiết bị không làm giảm lượng điện năng tiêu thụ.