Trao giải cuộc thi Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam

Bốn ý tưởng đạt giải tại cuộc thi “Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam” đã được Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam - Đan Mạch trao giải tại Hà Nội, ngày 16/12/2017.

Đại diện Đại sứ quán Đan Mạch trao giải cho một ý tưởng tại Hà Nội - Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch cung cấp.

Tại Hà Nội, ý tưởng “Chuỗi lớp học sử dụng các nguyên liệu tái chế làm đồ chơi cho trẻ em” của doanh nghiệp xã hội Think Playground (Nghĩ về sân chơi trong thành phố) đã giành được giải thưởng 3.500 USD.

Các lớp học này dành cho những người tình nguyện, sinh viên, cha mẹ, nhóm cộng đồng và các em nhỏ, những ai muốn tạo ra những sân chơi ở không gian công cộng. Dự án giúp nâng cao khả năng tạo các đồ vật sử dụng cho mục đích công cộng, đồng thời khuyến khích cư dân bảo vệ chính các không gian công cộng nơi họ ở, giúp bảo đảm sự bền vững của các sân chơi chung, giúp mọi người trở thành nhà hoạt động vì môi trường.

Trung tâm Môi trường và Phát triển Nguồn lực cộng đồng (CECAD) giành được giải thưởng 1.500 USD cho ý tưởng về một dự án thí điểm “Trồng vườn trên sân thượng sử dụng phân bón hữu cơ” tại trụ sở của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nếu thành công, dự án sẽ có thể được nhân rộng trên khắp Hà Nội với mức đầu tư tối thiểu. Dự án nhằm giảm bớt vấn đề rác thải của Hà Nội bằng cách sử dụng thức ăn thừa làm phân bón để trồng rau hữu cơ, đồng thời làm tăng thêm các khoảng xanh trong thành phố.

Tại TP Hồ Chí Minh, tổ chức phi Chính phủ CHANGE Vietnam cũng đã giành được 3.500 USD tiền thưởng cho ý tưởng về chiến dịch iCHANGE nhằm thay đổi thái độ của mọi người về sử dụng đồ nhựa. Doanh nghiệp xã hội Adopt A Spot giành được giải nhì trị giá 1.500 USD.

Cuộc thi “Nâng cao nhận thức về các giải pháp thành phố xanh ở Việt Nam”, nhằm tập trung hỗ trợ Mục tiêu phát triển bền vững số 11 của Liên hợp quốc: Xây dựng các thành phố toàn diện, an toàn, có khả năng chống chịu và bền vững. Cuộc thi cũng là một hoạt động nhằm hưởng ứng chiến dịch “Các giải pháp thành phố bền vững” bao gồm một chuỗi hoạt động hội thảo, triển lãm, chiếu phim... diễn ra tại Hà Nội và TP. HCM trong tháng 12.