Trụ sở mới của Siemens: Tự đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng năng lượng

Tòa trụ sở mới của Siemens tọa lạc tại trung tâm TP. Munich (CH Liên bang Đức) sử dụng ít điện hơn 90%, ít nước hơn 75% và thải ra lượng CO2 ít hơn 90% so với tòa nhà cũ.

Ảnh minh họa

Các giá trị trên khiến tòa trụ sở mới của Siemens trở thành một hình mẫu ưu tú cho việc sử dụng năng lượng hiệu quả. Tòa nhà sẽ nhận chứng chỉ Bạch kim theo Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh (LEED) và từ Hội đồng Tòa nhà bền vững của Đức.

Với diện tích mặt sàn hơn 45.000 m2, tổ hợp văn phòng này không chỉ đơn thuần nhằm thay thế tòa nhà cũ sau nhiều năm sử dụng đã không còn thích hợp, mà còn nhằm tạo ra một môi trường làm việc trong lành và năng động hơn cho nhân viên.

Điểm nổi bật nhất là trụ sở mới được thiết kế để có thể tự đáp ứng phần lớn nhu cầu sử dụng năng lượng. Thiết kế mang tính bền vững với hiệu quả năng lượng đạt mức tối ưu là tiêu chí đặt lên hàng đầu.

Việc sử dụng địa nhiệt là một phần quan trọng trong hệ thống quản lý khí hậu tòa nhà. Khoảng 100.000 lít nước được bơm mỗi giờ qua hơn 70 km đường ống nước nằm trong các cấu trúc móng và sàn, được điều tiết liên tục xung quanh tòa nhà phục vụ việc sưởi ấm, hoặc làm mát tòa nhà tùy theo từng mùa. Hệ thống sưởi ấm và làm mát là loại tấm trần lắp đặt trên trần nhà giúp nhiệt độ trong phòng luôn dễ chịu. Các ống nước cỡ lớn giúp giảm lực cản của dòng chảy, nhờ vậy tiết kiệm được nhiều năng lượng hơn.

Nhờ lắp đặt các cửa sổ cỡ lớn, tòa nhà có thể tiếp nhận một lượng đáng kể ánh sáng ban ngày. Tầng mái có thể trữ tối đa hơn 1,5 triệu lít nước mưa để sử dụng cho nhiều việc, bao gồm xả nước cho hệ thống nhà vệ sinh. Các khu vực bên ngoài cũng được tưới bằng nước mưa. Nếu lượng nước mưa thu được nhiều hơn nhu cầu, thì phần dư thừa sẽ chảy xuống mạch nước ngầm thông qua hệ thống cống ngầm.

Bên cạnh đó, hệ thống pin năng lượng mặt trời tối tân trên nóc tòa nhà có thể tạo ra gần 1/3 lượng điện tiêu dùng.

Với kết nối thông minh tới hệ thống lưới điện, tòa nhà có thể điều tiết sự biến động trong tải điện. Bộ điều khiển năng lượng thông minh tối đa hóa hiệu suất dùng điện, gồm cả các trạm sạc điện cho xe ô tô và xe đạp điện.

Tại trụ sở mới của Siemens, tổng cộng có hơn 7.400 đèn LED đã được lắp đặt. So với cách chiếu sáng truyền thống, đèn LED giảm năng lượng tiêu thụ một nửa. Kết hợp với cảm biến ánh sáng và phát hiện người sử dụng, công nghệ quản lý hiện đại giúp giảm năng lượng tiêu thụ thêm 25%.

"Một khía cạnh chính trong tổng quan sơ đồ năng lượng của tổ hợp trụ sở mới là không chỉ tiêu thụ ít năng lượng hơn trước, mà phải đáp ứng tối đa nhu cầu về điện hiện tại bằng điện năng từ các nguồn năng lượng tái tạo, nhờ vậy sẽ giúp Siemens đạt được mục tiêu tham vọng về cắt giảm khí thải CO2" - Ông Jesper Friis, người chịu trách nhiệm chính về hệ thống xây dựng của tổ hợp tòa nhà, trực thuộc bộ phận Quản lý tài sản của Siemens cho biết.