Trung Quốc: Thí điểm cung cấp nhiệt sưởi ấm bằng năng lượng hạt nhân

Tổng công ty Năng lượng hạt nhân Trung Quốc (China General Nuclear - CGN) đang cùng với Đại học Thanh Hoa nghiên cứu để hoàn thiện công nghệ sưởi ấm có tên NHR200-II và dự định sẽ xây dựng dự án lò sưởi hạt nhân nhỏ đầu tiên ở miền bắc Trung Quốc.

Tại cuộc họp chuyên đề về công tác sử dụng năng lượng hạt nhân để tạo nhiệt năng sưởi ấm ở miền bắc Trung Quốc do Cục Quản lý nhà nước Trung Quốc về năng lượng tổ chức vừa qua, CGN cùng với Đại học Thanh Hoa đã báo cáo về công tác chuẩn bị cho việc xây dựng dự án thí điểm đầu tiên trong nước về sử dụng nhiên liệu hạt nhân cho việc sản xuất nhiệt năng sưởi ấm và trình bày một số phương án khả thi.

Theo các văn bản của nhà nước được công bố vào tháng 12/2017, các cơ quan khoa học và các cơ sở công nghiệp năng lượng có nhiệm vụ phải nghiên cứu việc cung cấp nhiệt sưởi ấm bằng năng lượng hạt nhân, đẩy mạnh việc xây dựng các cơ sở cung cấp nhiệt sưởi ấm hoạt động bằng các lò phản ứng hạt nhân nhỏ và phải đảm bảo phát triển an toàn công nghệ sưởi ấm này.

Ý tưởng Sưởi ấm bằng nhiên liệu hạt nhân đã xuất hiện trong những năm 60 của thế kỷ trước. Khi đó, nguyên mẫu nhà máy đầu tiên sử dụng năng lượng hạt nhân cho các mục đích dân dụng là của Thụy Điển, với lò phản ứng nước nặng Agesta, cung cấp lượng nhiệt đủ sưởi ấm trong 10 năm cho một thành phố trung bình.

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Nga, Bulgaria, Thụy Điển và Romania đã phát triển nhiều hệ thống sưởi ấm hạt nhân, là nguồn cung cấp nhiệt sưởi ấm cho các khu vực dân cư hoặc cho sản xuất công nghiệp, nông nghiệp (như giữ ấm cho hoa màu trồng trong các trang trại nhà kính vào mùa đông).

Với cấu trúc tích hợp tiên tiến, lò phản ứng hạt nhân nhiệt độ thấp với độ an toàn cao có thể được ứng dụng rộng rãi.

Trong những năm gần đây, ở miền bắc Trung Quốc vào mùa đông trong không khí thường xuất hiện muội khói vượt mức cho phép do hoạt động sản xuất nhiệt năng sưởi ấm (chủ yếu do sử dụng than hoặc dầu mazút đốt lò tạo hơi nước nóng cung cấp nhiệt), vì vậy việc sử dụng năng lượng hạt nhân để tạo nhiệt sưởi ấm đã trở thành sự lựa chọn của Trung Quốc trong việc điều chỉnh cơ cấu năng lượng và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.


  • 22/02/2018 02:21
  • Duy Hiếu (Theo RT)