Trung Quốc: Thử nghiệm drone sử dụng năng lượng mặt trời bay 10 tiếng

Dù được thử nghiệm trong mùa đông ít nắng nhưng drone (thiết bị bay không người lái) chạy bằng năng lượng mặt trời có tên Meiying vẫn hoàn thành hành trình bay 10 tiếng liên tục.

Drone Meiying trước khi cất cánh. Nguồn ảnh: CCTV

Mới đây, nhóm nghiên cứu của Đại học Bách Khoa Tây Bắc (Trung Quốc) đã cho thiết bị không người lái Meiying thử nghiệm bay ở tỉnh Thiểm Tây suốt 10 tiếng. Thiết bị này chạy bằng năng lượng mặt trời tự sản sinh từ bộ phận pin mặt trời gắn trên bề mặt của nó.

Thời gian bay 10 tiếng liên tục không phải đơn giản với một chiếc drone như Meiying vì nếu trong mùa hè nhiều nắng, năng lượng có thể sản sinh được nhiều nhưng ở Thiểm Tây lại đang là mùa đông giá lạnh, ánh nắng yếu hơn 8 lần so với mùa hè. Kết quả cho thấy, Meiying đã hoàn thành chặng bay mà không gặp phải sự cố nào.

Đây là đợt kiểm tra cuối cùng trong suốt 1 năm của nhóm nghiên cứu đối với Meiying để đảm bảo thiết bị có thể hoạt động quanh năm.

Giáo sư Zhou Zhou, Khoa Hàng không, ĐH Bách Khoa Tây Bắc cho biết, thiết bị được dùng để thu thập dữ liệu phục vụ nghiên cứu bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh.

Để tránh ảnh hưởng tới môi trường xung quanh, đặc biệt là các loài chim, drone này được thiết kế để không tạo ra tiếng ồn khi bay. “Thiết bị cũng được thử nghiệm ở độ cao hơn 4.600m để nghiên cứu động vật hoang dã. Meiying có thể bay là là trên các loài chim 30m, nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động của chúng”, GS. Zhou Zhou chia sẻ.


  • 28/01/2019 10:34
  • Hải Linh (Theo cctvplus.com)