Trung Quốc xây dựng nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới

Công ty CECEP (Trung Quốc) đã hợp tác với Ciel & Terre, một công ty của Pháp chuyên về các nhà máy điện mặt trời nổi, đã hoàn thành dự án nhà máy điện mặt trời nổi 70 MW.

Nhà máy điện mặt trời nổi mới được xây dựng ở tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Dự án này được triển khai thực hiện tại tỉnh An Huy, Trung Quốc, trên hồ nước hình thành từ một mỏ than lớn đã được khai thác cạn kiệt bằng phương pháp lộ thiên.

Đó là một cơ sở sản xuất điện mặt trời được đặt nằm trên 13 chiếc bè và chiếm tổng diện tích 140 ha. Trạm điện mặt trời này được khởi công xây dựng từ năm ngoái, và trong thông cáo báo chí ngày 24/3 của mình, Ciel & Terre tuyên bố trạm đã được kết nối với mạng lưới điện quốc gia và đưa vào hoạt động.

194.000 mô-đun năng lượng mặt trời đơn tinh thể từ nhà sản xuất Trung Quốc LONGi Solar được gắn cố định trên các cấu trúc nổi đặc biệt được phát triển bởi Ciel & Terre. Các cấu trúc này được sản xuất tại chỗ để giảm thiểu khí thải, tối ưu hóa chi phí hậu cần và cung cấp việc làm tại địa phương; trong nhiều trường hợp, đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện các dự án tương tự.

Dự kiến ​​trong năm đầu tiên, nhà máy điện mặt trời nổi này sẽ sản xuất tới 77.693 MWh, tương ứng với mức tiêu thụ điện hàng năm của khoảng 20.910 hộ gia đình, theo thông cáo báo chí của Ciel & Terre.

Đến nay, cơ sở này được coi là nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất hiện có trên thế giới, nhưng danh hiệu kỷ lục của nó sẽ không tồn tại lâu, vì công ty năng lượng mới Three Gorges đang sắp hoàn thành việc xây dựng một trạm điện mặt trời nổi có công suất 150 MW cũng ở Trung Quốc.

Các nhà máy năng lượng mặt trời nổi là một hướng đi đầy hứa hẹn cho sự phát triển của năng lượng mặt trời, đặc biệt là ở các khu vực có mật độ dân số cao và thiếu đất trống. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, tiềm năng phát triển toàn cầu của ngành sản xuất điện mặt trời là 400 GW.

Theo dự báo của công ty tư vấn Grand View Research, thị trường toàn cầu cho các tấm pin mặt trời nổi sẽ tăng lên đến 2,7 tỷ USD vào năm 2025 (năm 2015 chỉ có 13,8 triệu USD). Trong 3 năm tới, tăng trưởng doanh thu hàng năm sẽ là 50%. Thị trường năng động nhất sẽ phát triển ở Nhật Bản, Anh, Trung Quốc và Brazil. Trung Quốc từ lâu đã giành được vị trí dẫn đầu trong thị trường năng lượng mặt trời toàn cầu. Đất nước này đứng đầu thế giới về tổng số nhà máy điện mặt trời và tổng mức đầu tư vào năng lượng sạch.


  • 28/03/2019 04:00
  • Nguồn: petrotimes.vn