Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời

Vừa qua, tại TP Huế, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã khai trương phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời do Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tài trợ.

Dự án có tổng kinh phí đầu tư 30.000 USD, trong đó KOICA tại Việt Nam tài trợ 20.000 USD, nguồn kinh phí phát triển của trường Cao đẳng Công nghiệp Huế 10.000 USD.

Theo đó, hệ thống năng lượng mặt trời được lắp đặt tại cơ sở thứ hai của trường Cao đẳng Công nghiệp Huế với công suất 5 kW. Tại đây có 1 tòa nhà 2 tầng gồm 30 xưởng thực hành và phòng thí nghiệm với nhiều máy móc công nghiệp và hệ thống chiếu sáng. Các tấm pin năng lượng mặt trời được lắp đặt trên đường nội bộ của sân trường. Phòng điều khiển gồm bộ biến tần và công tắc chuyển tự động, tủ điều khiển và máy tính giám sát đặt trong nhà xưởng thuộc khoa Điện. Hệ thống kiểm soát và giám sát được lắp đặt tại phòng thí nghiệm năng lượng mặt trời, có khả năng điều khiển và giám sát từ xa các thông số và chế độ hoạt động của hệ thống.

Việc sử dụng các nguồn năng sạch đang là hướng đi của thế giới trong đó có Việt Nam vì vậy vấn đề đào tạo các hệ thống năng lượng mới cho sinh viên là cần thiết. Việc đưa phòng thí nghiệm này vào hoạt động sẽ giúp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực của nhà trường, đồng thời thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa trường Cao đẳng Công nghiệp Huế và KOICA Việt Nam.