Từ 1/9, châu Âu cấm sử dụng bóng đèn halogen

Đây là nỗ lực nhằm khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang công nghệ phát sáng diode (LED), tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường hơn.

Ảnh minh họa

Lệnh cấm và yêu cầu chuyển sang các bóng đèn tiết kiệm năng lượng là một phần trong nỗ lực hạn chế thiệt hại môi trường của châu Âu.

Theo Anna-Kaisa Itkonen - phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu về Khí hậu và Năng lượng, việc loại bỏ các bóng đèn không hiệu quả sẽ hạn chế được 15,2 triệu tấn khí thải CO² vào năm 2025. "Con số này tương đương với lượng khí thải được tạo ra bởi khoảng 2 triệu người mỗi năm. Đây là một đóng góp đáng kể cho cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu".

Theo Itkonen, biện pháp này cũng sẽ giảm lượng dầu nhập khẩu vào Liên minh châu Âu xuống gần 75 triệu thùng/năm.

Hiệu quả năng lượng của đèn Halogen được đánh giá điểm "D", mức xếp hạng thấp nhất theo tiêu chuẩn của EU. Dựa trên sự kém hiệu quả này, từ năm 2009, các nước thành viên EU đã quyết định sẽ loại bóng đèn halogen vào ngày 1/9/2016. Tuy nhiên sau đó, Ủy ban châu Âu cho rằng các công dân EU cần có thêm thời gian để chuyển từ halogen sang LED, nên lệnh cấm đã bị trì hoãn cho đến năm nay.

Giá của đèn LED đã giảm mạnh 75% từ năm 2010 cho đến năm 2017.


  • 28/08/2018 11:00
  • Thành Trung (Theo: cnn.com)