Tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học: Việc làm nhỏ, chuyển biến lớn

Công ty Điện lực Đắk Lắk (PC Đắk Lắk) mới đây đã phối hợp với các Trường Trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức chương trình ngoại khóa tuyên truyền tiết kiệm điện trong trường học, đây được xem là một trong những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực cho các em học sinh tại địa phương.

Học sinh Trường THCS Tân Lợi (TP. Buôn Ma Thuột) hào hứng tham gia hội thi “Học sinh với kiến thức tiết kiệm điện”  - Ảnh: Đỗ Lan.

Em Đỗ Thị Thu Hiền, học sinh Trường THCS Tân Lợi TP. Buôn Ma Thuột cho biết, thông qua buổi sinh hoạt vừa được tổ chức ở trường, em có thêm kiến thức sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, góp phần giảm tiền điện phải đóng hằng tháng của gia đình. Từ những kiến thức này, em sẽ truyền đạt lại để những người thân trong nhà, bạn bè, hàng xóm được biết và thực hiện.

Thầy Lê Chánh, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Lợi nhận định, được coi như một hoạt động ngoại khóa, thông qua buổi nói chuyện, trao đổi với các tuyên truyền viên ngành điện, chương trình đã giúp học sinh ý thức hơn về ý nghĩa của việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm tại chính nơi mình sinh hoạt, học tập và gia đình, qua đó cũng giúp các em biết tự bảo vệ bản thân khi xảy ra sự cố về điện.

Tại mỗi một điểm trường, PC Đắk Lắk đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tuyên truyền những kiến thức sử dụng điện an toàn và tiết kiệm như: Đố vui nhận quà; giới thiệu kiến thức về sử dụng điện; phát cẩm nang tuyên truyền tiết kiệm điện…

Đặc biệt là phần hội thi “Trường học chung tay tiết kiệm điện” đã giúp các em hiểu biết hơn về việc dùng thiết bị điện an toàn và có tính toán hợp lý.

Các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận xoay quanh những vấn đề như sử dụng bóng đèn nào ít tiêu hao năng lượng; ý nghĩa của việc tiết kiệm điện; thời gian nào trong ngày được quy định là giờ cao điểm về sử dụng điện; cách sử dụng các thiết bị gần gũi như ti vi, tủ lạnh, bàn là, nồi cơm, quạt điện đúng cách, hiệu quả với nguồn năng lượng nhỏ nhất mà vẫn đáp ứng được nhu cầu...

Cuộc thi đã thu hút gần 3.500 học sinh của các trường THCS trên địa bàn tham gia, qua đó, trang bị thêm kiến thức để các em ứng dụng tại gia đình và trở thành các tuyên truyền viên mang thông tin tiết kiệm điện phổ biến sâu rộng đến cộng đồng.

Ông Lê Hoài Nhơn, Phó Giám đốc PC Đắk Lắk cho biết, việc trang bị kiến thức để người dân, nhất là đối với lứa tuổi thanh thiếu niên về sử dụng các thiết bị điện an toàn, hiệu quả là hết sức cần thiết. Chính vì vậy, Công ty đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền phù hợp và phong phú tại các trường học để trang bị thêm kiến thức cho các em. Từ những việc như thế này mỗi em không chỉ vận dụng trong sinh hoạt hằng ngày ở trường, lớp, ở gia đình mà còn là những thành viên tích cực trong việc vận động người thân, xóm giềng cùng thực hiện sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả.

Có thể nói, việc phát động cuộc thi cũng như đưa giáo dục tiết kiệm điện vào trường học có tác động tích cực đến nhận thức, giúp học sinh nắm bắt và thực hành kỹ hơn về bài học tiết kiệm năng lượng. Đó cũng là một cách giúp các em hình thành ý thức tiết kiệm trong cuộc sống, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Được biết, ngoài việc tổ chức chương trình “Trường học tiết kiệm điện”, PC Đắk Lắk còn phối hợp với Sở GD&ĐT địa phương thống nhất đưa các nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả lồng ghép, tích hợp vào các giờ học có liên quan đến điện như vật lý, công nghệ; các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt 15 phút đầu giờ của lớp, qua loa truyền thanh nhà trường giữa giờ học để các em càng ghi nhớ sâu hơn.

Ngoài ra, Công ty cũng phối hợp với các sở, ngành khác trên địa bàn triển khai các chương trình như “Gia đình tiết kiệm điện”, giúp tiết kiệm được hàng triệu kWh điện mỗi năm.