VPBank ký kết 'Hợp đồng cho vay tín dụng xanh' với IFC và các tổ chức tài chính quốc tế

Mới đây, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã ký kết “Hợp đồng cho vay tín dụng xanh” trị giá 212,5 triệu USD với Tổ chức tài chính quốc tế IFC và các nhà đồng tài trợ quốc tế uy tín.

Đại diện IFC và VPBank ký kết hợp đồng cho vay tín dụng xanh. Ảnh: Đơn vị cung cấp.

Khoản tài trợ có kỳ hạn 5 năm bao gồm 50 triệu USD từ IFC; 37,5 triệu USD từ Chương trình danh mục đồng cấp vốn (MCPP) do IFC quản lý và 125 triệu USD vay hợp vốn từ Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc, Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, Ngân hàng KEB Hana Hàn Quốc, Ngân hàng Kiatnakin Thái Lan, Quỹ đầu tư thuộc Ngân hàng Tái thiết Đức và Ngân hàng Đầu tư Quốc tế IIB.

Đây là giao dịch vay hợp vốn xanh đầu tiên tại thị trường Việt Nam. Việc ký kết thỏa thuận này thể hiện cam kết vững chắc của VPBank trong chiến lược phát triển bền vững kết hợp bảo vệ môi trường theo đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ. Gói tín dụng này đánh dấu cột mốc quan trọng đối với VPBank và mở ra cơ hội tiên phong trên thị trường tài chính xanh tại Việt Nam.

Ngoài việc nhận được khoản tài trợ, VPBank cũng nhận được tư vấn kỹ thuật của các chuyên gia IFC trong việc xây dựng khung chính sách về tín dụng xanh và công cụ tài chính bền vững, thiết lập hệ thống theo dõi, quản lý và báo cáo về tình trạng sử dụng vốn cho các dự án xanh và sẽ được chứng nhận bởi một tổ chức quốc tế uy tín. Để đáp ứng với những yêu cầu khắt khe của khoản vay, VPBank đã đầu tư đào tạo một nhóm chuyên gia tín dụng xanh được cấp chứng chỉ quốc tế để đánh giá việc đáp ứng tiêu chuẩn xanh của từng khoản vay theo mỗi dự án.

Hiện nay, Việt Nam đang là một trong những nước có lượng khí thải nhà kính cao nhất trên thế giới. Trong bối cảnh các quốc gia đang từng ngày nỗ lực giảm khí thải nhà kính và thực hiện các biện pháp thích ứng với tác động của việc biến đổi khí hậu, 1/3 của gói tài chính sẽ được dành riêng cho các dự án thân thiện với khí hậu, tạo ra cơ hội mới cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi. Đây cũng là cơ hội giúp VPBank có những đóng góp tích cực với định hướng quốc gia bằng cách cung cấp các giải pháp tài chính cho phân khúc khách hàng doanh nghiệp đầu tư vào các dự án thân thiện với môi trường như phát triển năng lượng tái tạo, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, sử dụng năng lượng hiệu quả, xây dựng các tòa nhà xanh, giao thông xanh, xử lý và quản lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường…

Bà Rosy Khanna, Giám đốc Khối các định chế tài chính khu vực châu Á - Thái Bình Dương của IFC, cho biết: "Khoản vay của chúng tôi dành cho VPBank nhằm hiện thực hóa mục tiêu chiến lược của IFC về tăng cường tài trợ cho các sáng kiến khí hậu thông minh nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững về môi trường tại các thị trường mới nổi có nhiều tiềm năng giảm phát thải khí nhà kính như Việt Nam".

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào khẳng định, việc mở rộng thị trường tín dụng xanh có vai trò hết sức quan trọng để giúp Việt Nam chuyển sang mô hình tăng trưởng các bon thấp và giảm thiểu tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Hỗ trợ của IFC sẽ giúp VPBank trở thành tổ chức tài chính đầu tiên tại Việt Nam áp dụng một bộ tiêu chuẩn quốc tế toàn diện về tín dụng xanh, gửi tín hiệu tích cực đến thị trường cũng như cho các nhà đầu tư quốc tế.


  • 16/01/2020 03:08
  • Ngọc Tuấn