Vì sao "nên có chút nước" khi nấu thức ăn bằng lò vi sóng?

Các chuyên gia khuyên bạn, nên đưa vào lò vi sóng các thực phẩm ướt, nếu nấu các thực phẩm khô thì nên cho vào lò một ly nước sẽ giúp món ăn chín nhanh, ngon, ít tốn điện. Vì sao như vậy?

Nước chính là thành phần truyền dẫn năng lượng trong lò vi sóng, thiếu nước lò phải hoạt động nhiều hơn, hao phí điện năng nhiều hơn để làm thực phẩm chín. Ngoài ra, ống magnetron cũng dễ bị hư hỏng nếu bạn nấu thực phẩm khô mà không có nước.

Thêm một cách để tiết kiệm điện, khi bạn hâm một món ăn với thời gian là 7 phút, thay vì hẹn giờ là 7 phút bạn chỉ cần hẹn 5 phút, sau khi hết thời gian hẹn, lò vẫn còn nhiệt lượng, món ăn vẫn tiếp tục được hâm, bạn đợi thêm 2 phút, sau đó mới lấy món ăn ra khỏi lò. Vậy là bạn vẫn hâm nóng món ăn đủ thời gian mà không tốn thêm 2 phút điện năng. 

Với các món nướng, bạn hãy sử dụng các vỉ nướng cao, đặt món ăn gần sát trần lò vi sóng sẽ giúp món ăn chín nhanh hơn. Bởi đa số các lò vi sóng được thiết kế phần nướng áp nhiệt từ trên xuống dưới, càng gần trần lò, nhiệt lượng càng lớn.

Không nướng quá nhiều thực phẩm cùng một lúc, dù lò có dung tích và công suất lớn thì nướng thời gian dài cũng không làm tất cả thực phẩm chín đều và ngon chỉ tổn hao nhiều năng lượng.

Để thực phẩm chín đều và nhanh hơn, bạn nên xếp các thực phẩm theo hình tròn, các thực phẩm dầy, kích thước lớn xếp ở mặt ngoài.

 


  • 21/03/2017 10:10
  • Lưu Hiền