Việt Nam - Thụy Điển đẩy mạnh hợp tác phát triển năng lượng tái tạo

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) phối hợp với Ban Thương mại - Đại sứ quán Thụy Điển tổ chức hội thảo “Triển vọng hợp tác Việt Nam - Thụy Điển trong lĩnh vực năng lượng”.

Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo. Ảnh: Ng.Tuấn.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, năng lượng tái tạo có thể giúp giải quyết vấn đề môi trường. Đối với Việt Nam, năng lượng tái tạo có tiềm năng rất lớn và sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng, khi giá cả loại năng lượng này đang cạnh tranh hơn so với năng lượng truyền thống.

Trong Nghị quyết 55-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 cũng nêu, trong thời gian tới phải đẩy mạnh hơn nữa phát triển thị trường năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là năng lượng tái tạo.

Để thực hiện Nghị quyết 55, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn từ nay đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Tổng sơ đồ VIII).

"Thụy Điển là một trong những quốc gia đi đầu trong phát triển năng lượng xanh, ít chất thải. Việt Nam mong muốn học hỏi kinh nghiệm và hợp tác phát triển năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo từ phía các doanh nghiệp Thụy Điển" - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho hay.

Bà Ann Mawe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, cho biết: “Chúng tôi đến Việt Nam với các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, cùng đại diện các tổ chức cung cấp giải pháp tài chính và nghiên cứu tiền khả thi trong lĩnh vực năng lượng. Được biết, Chính phủ Việt Nam đã có một kế hoạch ấn tượng, tầm nhìn dài hạn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Điều này không chỉ đem lại lợi ích kinh tế cho Việt Nam mà lâu dài còn đem lại lợi ích về môi trường, khí hậu, cũng như thiên nhiên và cho sức khỏe con người”.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp đến từ Thụy Điển đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm về phát triển năng lượng tại Việt Nam, cũng như các giải pháp hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư.