Việt Nam có tiềm năng lớn phát triển điện mặt trời nổi

Đó là đánh giá của ông Are Gloersen - Giám đốc Thị trường châu Á Công ty Ocean Sun (Công ty Năng lượng Na Uy), đơn vị có những công nghệ điện năng lượng mặt trời (NLMT) nổi đang được sử dụng tại nhiều nước.

Ông Are Gloersen

PV: Ông đánh giá thế nào về tiềm năng phát triển điện năng lượng mặt trời (NLMT) nổi tại Việt Nam?

Ông Are Gloersen: Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng dồi dào phát triển năng lượng mặt trời, đặc biệt ở khu vực miền Trung và miền Nam. Ngoài bờ biển dài, đất nước các bạn còn có nhiều sông, hồ đặc biệt là hệ thống các hồ thủy điện đang vận hành. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho việc phát triển các nhà máy điện mặt trời nổi.

PV: So với các hệ thống điện mặt trời khác, NLMT nổi có những ưu điểm nào đặc biệt, thưa ông?

Ông Are Gloersen: Đó là kết cấu hệ thống vững chắc, ổn định trước những thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên. Công nghệ sản xuất điện NLMT nổi được dựa trên các mô đun NLMT silicon luôn được cải tiến và ngày càng hoàn thiện. Việc sử dụng các mô đun này sẽ làm tăng hơn 10% hiệu suất năng lượng thu được, nhờ truyền nhiệt trực tiếp vào nước trên hồ.

Ngoài ra, các mô-đun này được lắp đặt trên bệ nổi lớn, có khả năng cơ động cao, rất thuận tiện lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên sông, hồ... Đặc biệt, vật liệu sử dụng lắp đặt hệ thống đều rất thân thiện với môi trường, có lượng khí thải CO2 tối thiểu.

PV: Vậy đâu là điểm yếu của điện mặt trời nổi, thưa ông?

Ông Are Gloersen: Nếu so với hệ thống điện mặt trời khác, thì điện mặt trời nổi có chi phí giá thiết bị cao hơn. Đây cũng là một điều làm các nhà đầu tư băn khoăn.

Tuy nhiên, nếu tính toán kĩ, thì hệ thống điện mặt trời nổi hoàn toàn có thể cạnh tranh được về chi phí với hệ thống điện NLMT trên mặt đất, bởi nó tiết kiệm được chi phí ở nhiều khâu khác. Cụ thể, chi phí cho khâu truyền tải và phân phối thấp hơn vì hệ thống NLMT nổi thường nằm gần các nhà máy thủy điện, việc hòa lưới, truyền tải điện thuận lợi hơn nhiều. Đặc biệt, hệ thống này cũng không phải chịu chi phí cho đền bù tái định cư, không chiếm quỹ đất nông nghiệp…

PV: Ocean Sun có dự định hợp tác, đầu tư hệ thống NLMT Nổi tại Việt Nam trong thời gian tới không, thưa ông?

Ông Are Gloersen: Hiện Ocean Sun đang tập trung cho Dự án thí điểm hệ thống điện NLMT nổi trên hồ thủy điện của Philippines. Khi dự án kết thúc, Ocean Sun sẽ đánh giá cụ thể để triển khai trên diện rộng ở quốc gia này.

Đồng thời, Công ty cũng sẽ gửi thông tin về hệ thống điện NLMT nổi tới các nhà đầu tư phát triển thủy điện của Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ có đối tác ở Việt Nam để phát triển NLMT nổi, cũng như có tổ chức tài chính sẵn sàng hỗ trợ cho các dự án này.

PV: Xin cảm ơn ông!

 


  • 18/01/2019 09:44
  • Nguồn: TCĐL Chuyên đề Thế giới điện