Bạn có biết về vật liệu xây dựng xanh

Vật liệu xây dựng xanh, thân thiện với môi trường rất đa dạng trên thế giới. Một số vật liệu xây dựng xanh bền vững là sản phẩm của những phát minh hiện đại, nhưng cũng có một số vật liêu xanh đã có từ rất lâu.

Cập nhật ngày 18-10-2016

Được làm từ những sản phẩm giấy, cellulose cách nhiệt thường chứa khoảng 85% hàm lượng giấy tái chế. Sử dụng vật liệu xây dựng xanh cellulose có hiệu quả trong việc làm giảm lượng khí thải carbon.

Các vật liệu cellulose được sử dụng sớm nhất ở Mỹ với tác dụng cách nhiệt có tên gọi balsa wool hay balsa batt – mùn cưa bọc trong gói giấy. Cho đến ngày nay balsa wool có thể được tìm thấy trong các ngôi nhà cổ, di tích lịch sử ở vùng Đông Bắc nước Mỹ.

Gạch không nung hay còn gọi là adobe xuất hiện sớm hơn gạch nung. Được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, gạch không nung có thành phần rơm, các chất hữu cơ, chất xơ được thêm vào để tăng độ cứng chắc.

Rất nhiều nghiên cứu được tiến hành để tìm ra những phương pháp sản xuất gạch bền vững hơn. Một nghiên cứu từ trường Đại học RMIT, Australia đã tìm ra cách tái chế tàn thuốc lá thành nguyên liệu sản xuất gạch thông thường, giúp gạch nhẹ hơn và trở thành vật liệu cách nhiệt tốt hơn so với gạch thường.

Tre là vật liệu xây dựng xanh vượt trội, có độ mạnh gấp đôi bê tông và hơn cả thép. Tre là một nguồn tài nguyên tái tạo chỉ cần một lượng ít năng lượng để phát triển, ngăn chặn xói mòn đất, cung cấp sinh khối và nơi trú ẩn cho động vật hoang dã và tạo nguồn cung cấp thực phẩm sạch cho động vật và con người.

Trong việc chống lại những tác động của biến đổi khí hậu, tre sản xuất lượng khí oxy nhiều hơn so với những loại cây khác và hút vào lượng khí CO2 nhiều hơn các loại cây khác. Để thu hoạch vụ đầu tiên có thể trong 3-5 năm nhanh hơn đáng kể so với gỗ rừng, cần ít nhất 25 năm.

Nhôm được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau trong các công trình xây dựng. Nhôm là loại vật liệu xây dựng xanh có tính linh hoạt cao đặc biệt khi được tái chế.

Nhôm cũng là một thành phần quan trọng trong các công trình xanh được chứng nhận LEED. Mái nhôm được phủ đúng cách có thể phản chiếu tới 95% năng lượng mặt trời, điều này cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng của một tòa nhà khi so sánh với sắt và thép.

Một trong những vật liệu xanh lâu đời nhất hành tinh đã được sử dụng cách đây ít nhất 4.000 năm, được biết đến như “gạch bùn” ở Ai Cập hay “gạch bùn và rơm” ở Tây Ban Nha. Những người dân bản địa Mỹ đã quen thuộc với việc sử dụng gạch sống trong xây dựng.

Trong điều kiện khí hậu sa mạc khô, nóng bỏng các tòa nhà xây dựng bằng gạch sống có khả năng tiết kiệm năng lượng, cung cấp không gian tự nhiên mát mẻ trong những ngày nóng.

Ngọc Tuấn (tổng hợp)