Bên trong nhà máy điều hòa “cả quận dùng chung” tại Nhật

Nhật Bản từ lâu đã chú trọng xây dựng những nhà máy sưởi và làm mát cho từng vùng...

Cập nhật ngày 29-03-2017

Công ty Làm ấm và Làm mát quận Minato Mirai 21 (Minato Mirai 21 District Heating & Cooling - DHC) thuộc thành phố Yokohama, Nhật Bản giữ vai trò điều hòa nhiệt độ cho gần như tất cả các tòa nhà thuộc Minato Mirai - Quận trung tâm của Yokohama

Với diện “phủ sóng” gần kín 186 ha diện tích quận Minato Mirai, DHC đảm bảo “mùa đông ấm, mùa hè mát” cho 1.770 công ty với 190.000 người làm việc, và gần 10.000 cư dân sinh sống tại quận này.

DHC cung cấp nhiệt sưởi trong mùa đông và làm mát vào mùa hè bằng cách đưa hơi nước nóng hoặc nước lạnh từ nhà máy đi qua hệ thống ống dẫn chạy ngầm dưới lòng đất tới bên trong tường của các tòa nhà.

Thay vì sử dụng hệ thống điều hòa dành riêng cho từng tòa nhà, mô hình điều hòa nhiệt độ “cả quận dùng chung” như DHC giúp sử dụng hiệu quả năng lượng, hạn chế ô nhiễm môi trường và tránh rủi ro gián đoạn hệ thống trong trường hợp xảy ra thiên tai.

Đối với khách hàng, sử dụng dịch vụ sưởi ấm và làm mát của DHC đồng nghĩa với việc họ không phải lắp đặt hệ thống riêng cồng kềnh và tốn kém - một điều bắt buộc đối với các tòa nhà tại quốc gia có khí hậu khắc nghiệt như Nhật Bản. Diện tích được giải phóng có thể dùng cho những mục đích khác như làm văn phòng, chỗ để xe… Bên cạnh đó, khách hàng còn tiết kiệm được chi phí nhân sự cho việc vận hành hệ thống điều hòa nhiệt độ.

Trong nhà máy của DHC, gắn với những cỗ máy tạo hơi nước nhiệt độ cao và làm lạnh nước là những ống dẫn khổng lồ. Những ống dẫn này sẽ chạy ngầm trong lòng đất của quận Minato Mirai …

Thành lập vào năm 1986, DHC hiện cung cấp nhiệt sưởi và làm mát cho tổng diện tích mặt bằng gần 3,2 triệu m2. Tuy nhiên, số nhân viên của công ty chỉ bao gồm 82 người.

Do sử dụng các thiết bị hiện đại, nhà máy của DHC gần như không có bóng công nhân.

Doanh thu hàng năm của DHC hiện đạt khoảng 7,9 tỷ Yên, tương đương khoảng 71 triệu USD, tỷ suất lợi nhuận đạt khoảng 5-6%. Đây là một công ty tư nhân, nhưng nhận được sự hỗ trợ về vốn từ chính quyền thành phố Yokohama.
 

Để làm ấm, hơi nước nóng được truyền đi từ nhà máy DHC có áp suất truyền hơi nước là 0,78 MPa, và khi trở về có nhiệt độ là 60 độ C.  Đối với làm mát, nước được truyền đi từ nhà máy có nhiệt độ 6 độ C, và trở về ở nhiệt độ 13 độ C.
 

So với hệ thống sưởi riêng của từng tòa nhà, dịch vụ điều hòa nhiệt độ chung giúp tiết kiệm năng lượng 10%. Riêng với DHC, hiệu quả tiết kiệm năng lượng đạt 23%.

Tại thành phố Yakohama hiện có 4 nhà máy sưởi và làm mát như DHC, còn trên toàn Nhật Bản đã có khoảng 140 cơ sở tương tự. Công ty này được xem là một trong những nhân tố tiêu biểu cho mô hình đô thị phát triển bền vững của Yokohama, thành phố lớn thứ nhì của Nhật Bản.

Theo: VnEconomy.vn