Top 10 tòa nhà xanh ở Mỹ năm 2022

Viện Kiến trúc sư Mỹ đã bình chọn 10 tòa nhà bền vững năm 2022, trên cơ sở các tác động đến môi trường và xã hội của những công trình này.

Cập nhật ngày 21-07-2022

Edwin M. Lee Apartments, San Francisco

Một khu phức hợp ở San Francisco được thiết kế cho các gia đình thu nhập thấp và những cựu chiến binh. Tòa nhà được thiết kế tiết kiệm năng lượng, sử dụng nguồn năng lượng mặt trời.

663 South Cooper, Memphis

Tòa nhà được thiết kế sử dụng công nghệ địa nhiệt và đường hầm năng lượng mặt trời. Bên ngoài, là một sân cộng đồng rộng lớn với không gian xanh.

Khu phức hợp cồng đồng và trường King Open, Cambridge, Massachusetts

Ngôi trường đầu tiên ở Massachusetts được thiết kế không phát thải ròng, sử dụng ít hơn 44% năng lượng so với một trường điển hình trong tiểu bang.

Các tấm quang điện mặt trời trên mái nhà và mặt tiền giúp cung cấp năng lượng cho tòa nhà, cùng với các giếng địa nhiệt để sưởi ấm và làm mát. Những ô cửa sổ khổng lồ tràn ngập ánh sáng giúp tiết kiệm năng lượng.

Trung tâm nghệ thuật Whitcomb thuộc trường cao đẳng Knox, Galesburg, Illinois

Trên mái tòa nhà được thiết kế các tấm quang điện mặt trời cung cấp nguồn năng lượng xanh, bền vững, giúp giảm chi phí hóa đơn điện

Trường trung học Lick-Wilmerding, San Francisco

Trường trung học ở San Francisco được thiết kế không phát thải ròng. Các hệ thống cơ khí trong tòa nhà làm sạch ô nhiễm không khí, giảm hơn 1/3 lượng khí thải.

Bảo tàng trẻ em Louisiana, New Orleans

Phần nhô ra của mái và các tấm chắn giúp che mát không gian nhằm giảm nhu cầu làm mát. Thiết kế của tòa nhà giúp hấp thụ nhiệt của không gian xuống sàn, giảm sử dụng năng lượng.

Trụ sở chính của Meyer Memorial Trust, Portland, Oregon

Tòa nhà tiết kiệm năng lượng nhờ có nhiều cửa sổ và cảm biến tắt đèn nhân tạo khi có đủ ánh sáng ban ngày trong không gian.

Chi nhánh Roxbury của thư viện công cộng Boston

Thiết kế của tòa nhà giúp tăng cường ánh sáng ban ngày và giúp kết nối không gian cộng đồng tốt hơn. Không gian xanh bên ngoài giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Iowa City Public Works, Iowa City, Iowa

Tòa nhà sử dụng vật liệu cách nhiệt để giúp duy trì nhiệt độ phù hợp. Hàng chục giếng trời cung cấp ánh sáng tự nhiên, và các tấm quang điện mặt trời trên mái nhà cung cấp năng lượng tại chỗ.

Khu phức hợp khoa học và kỹ thuật Đại học Tufts, Medford, Massachusetts

Tòa nhà được thiết kế tiết kiệm năng lượng. Bên ngoài khuôn viên trồng nhiều cây xanh. Sự đa dạng sinh học mang lại nhiều lợi ích, bảo vệ môi trường sống.

D.Hiếu (TH theo Fastcompany)