Cách lựa chọn công suất và sử dụng máy hút ẩm

Gia đình tôi có con nhỏ nên có nhu cầu mua máy hút ẩm. Xin chuyên gia tư vấn cách lựa chọn công suất và cách sử dụng máy hiệu quả?

Nguyễn Thị Diệu (Đống Đa, Hà Nội)


11/02/2022

Trả lời

Máy hút ẩm giúp giảm độ ẩm dư thừa, loại bỏ vi khuẩn trong không khí và bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi ẩm mốc. Với công suất tiêu thụ điện phổ biến trong khoảng từ 200 - 1000 W, nếu sử dụng không đúng cách, máy hút ẩm sẽ là một trong những thiết bị tiêu thụ nhiều điện.

Bạn cần lựa chọn công suất máy hút ẩm phù hợp với diện tích phòng: Với diện tích trên 30 m2 công suất phù hợp là 600 – 1000W. Diện tích dưới 30 m2 công suất phù hợp là 210-500 W.

Nên chú ý đến độ ồn của máy. Ví dụ, với phòng khách và phòng ngủ trong gia đình, nên chọn máy có độ ồn tối đa chỉ 48 dB.

Cân nhắc các tính năng đi kèm khác của máy như hút ẩm tự động hoặc liên tục, thổi khí, sấy quần áo, hẹn giờ, diệt khuẩn và khử mùi bằng ion...; chọn mua máy hút ẩm sử dụng công nghệ tiết kiệm điện inverter.

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm:

Đặt máy nơi khô thoáng, cách tường ít nhất 10 - 15 cm.

Không để bộ phận thổi và hút không khí của máy bị bịt kín. Khi sử dụng lần đầu, cần cài đặt máy hoạt động với độ ẩm thấp nhất (khoảng 25% - 40%). Sau khi máy hoạt động ổn định, tăng dần độ ẩm theo yêu cầu sử dụng như sau:

Với phòng ngủ: Cài đặt máy hoạt động với độ ẩm 55 - 60%.

Với phòng sử dụng nhiều thiết bị điện tử, đồ gỗ, giấy… các thiết bị nhạy cảm với độ ẩm hoặc có khả năng hút ẩm cao, nên để máy hoạt động với độ ẩm 45% - 50%.

Nên cắm điện liên tục, máy sẽ chạy ít hơn và có thời gian nghỉ nhiều hơn do máy có chế độ tự động đóng - ngắt thông qua cảm biến nhiệt độ. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện năng, vừa giúp tuổi thọ máy cao hơn.

Hạn chế vừa sử dụng máy hút ẩm vừa mở cửa phòng và bật quạt, làm độ ẩm trong không khí cao hơn, gây tốn điện. Vệ sinh máy 1 - 2 lần/tuần, thường xuyên bổ sung nước vào bình chứa để máy không bị tắc, kéo dài thời gian sử dụng.


  • 11/02/2022