Cách sử dụng ấm đun nước siêu tốc như thế nào để tiết kiệm điện?

Trước đây tôi thường đun nước bằng ấm điện thường. Con gái tôi mới tặng 1 ấm đun nước siêu tốc nhưng tôi thấy công suất khá lớn nên sợ tốn điện chưa dùng đến. Xin hỏi cách sử dụng ấm đun nước siêu tốc như thế nào để tiết kiệm điện?

Phạm Mạnh Đài (Bạch Mai, Hà Nội)


07/02/2022

Trả lời

Ấm đun nước siêu tốc giúp tiết kiệm thời gian, an toàn với tính năng tự ngắt khi nước sôi, là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, ấm siêu tốc tiêu hao một lượng điện năng rất lớn bởi có công suất lớn, từ 600 - 1500 W. Một ấm đun nước bằng điện có dung tích 3,6 lít thường tiêu tốn khoảng 9,78 kWh điện/tháng để đun sôi nước với tần suất 1 lần/ngày.

Bạn cần lựa chọn ấm đun nước siêu tốc có dung tích phù hợp dựa vào số thành viên trong gia đình và nhu cầu thực tế của mỗi người. Khi chọn mua ấm đun nước siêu tốc cần chú ý đến chất liệu của ấm bởi đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của sản phẩm và sức khỏe của người dùng. Hiện tại, ấm siêu tốc thường được làm bằng các chất liệu: nhựa; thủy tinh; inox; vỏ nhựa, ruột inox hoặc thép không gỉ. Ấm đun nước siêu tốc có công suất càng lớn thì tốc độ đun sôi nước càng nhanh.

Lưu ý khi sử dụng ấm đun nước siêu tốc:

- Thường xuyên vệ sinh ấm siêu tốc sạch sẽ, tẩy các vết cáu bẩn bám dưới đáy bình để làm tăng khả năng trao đổi nhiệt, rút ngắn thời gian nấu nước sôi của ấm.

- Khi đun nước, đậy nắp ấm thật kín để nước nhanh sôi và điện tự ngắt khi đủ nhiệt độ 100 độ C.

- Không đun nước liên tục trong ấm siêu tốc bởi nếu đun liên tục thì mâm nhiệt sẽ nhanh bị quá nhiệt, có thể gây ra cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng.

-Tránh đun nước trước luồng gió của quạt.

- Chỉ sử dụng ấm đun nước siêu tốc để đun nước nóng và tận dụng tính năng siêu tốc, đun đủ lượng dùng để tiết kiệm điện.


  • 07/02/2022