Cách sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Mỗi lần tôi sử dụng máy hút bụi để vệ sinh nhà cửa thường mất khoảng 1 tiếng. Gia đình tôi sử dụng máy hút bụi dạng cây, công suất của máy khá lớn. Xin hỏi cách sử dụng máy hút bụi sao cho tiết kiệm điện?

Nguyễn Trường, Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội


12/04/2022

Trả lời

Trong các gia đình có sử dụng máy hút bụi, trung bình mỗi tháng máy hút bụi tiêu tốn khoảng 5,5% điện năng tiêu thụ.

Để sử dụng máy hút bụi an toàn, tiết kiệm điện, bạn cần lưu ý:

- Chọn đúng loại máy hút bụi có công suất phù hợp với diện tích, không gian sử dụng.

- Sử dụng máy hút bụi đúng chức năng, không hút các vật nặng có kích thước lớn như: đá, sỏi… kể cả chất lỏng hay bùn. Sử dụng đầu hút và các phụ kiện kèm theo thích hợp.

- Nên kiểm tra và đảm bảo túi lọc sạch sẽ. Nếu túi đầy bụi, bụi sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nên mua máy hút bụi có đèn báo bụi để dễ dàng biết được khi nào túi bụi đầy và cần phải thay.

- Kiểm tra các vị trí khớp nối giữa các đoạn ống hút, đầu hút để đảm bảo chúng được lắp khít và không có các mảnh rác lớn cản trở luồng khí.

- Bật tốc độ phù hợp với từng loại bụi/rác cần hút. Tắt máy khi tạm dừng hút để di chuyển/sắp xếp đồ vật. Hạn chế việc sử dụng máy hút bụi quá lâu nhằm tránh máy trở nên nóng và quá tải.

- Thường xuyên vệ sinh (với các màng lọc sử dụng được nhiều lần) hoặc thay mới (với các màng lọc sử dụng 1 lần) màng lọc.


  • 12/04/2022