Cách sử dụng tủ đông để giảm thiểu tiêu tốn điện năng

Do nhu cầu trữ thực phẩm tăng, gia đình tôi mới sắm 1 tủ đông 500 lít. Dung tích lớn nên công suất hoạt động của tủ cao. Xin hỏi cách sử dụng tủ đông như thế nào để có thể giảm thiểu tiêu tốn điện năng?

Đỗ Thị Mai Phượng, Hà Đông, Hà Nội


24/05/2022

Trả lời

Do tủ đông hoạt động với công suất lớn một cách thường xuyên nên tiêu hao khá nhiều điện năng. Công suất của tủ đông càng cao thì điện năng tiêu thụ khi vận hành càng lớn. Tuy nhiên nếu biết cách lựa chọn loại tủ đông và sử dụng đúng, bạn vẫn có thể tiết kiệm được đáng kể lượng điện tiêu thụ.

- Điều chỉnh nhiệt độ tủ đông thích hợp: tùy chỉnh nhiệt độ tủ đông theo số lượng thực phẩm và độ lạnh tiêu chuẩn của các loại thực phẩm. Việc này vừa tiết kiệm điện tối đa, vừa đảm bảo thực phẩm tươi ngon nhất. Trung bình, ngăn trữ lạnh nên để ở mức 7 - 8 độ C, không cần để ở mức nhiệt độ lạnh tối đa và ngăn đông để nhiệt độ ở mức -18 độ C thay vì -22 độ C.

- Không xếp thực phẩm quá dày: xếp quá nhiều thực phẩm vào tủ đông không chỉ làm tủ phải hoạt động liên tục với công suất tối đa dẫn đến “ngốn” rất nhiều điện năng mà còn khiến tủ đông bị quá tải, giảm lạnh.

Khi bảo quản thực phẩm không nên xếp thực phẩm quá dày và quá khít nhau để không khí lạnh có thể đối lưu tốt, làm lạnh đều cho tất cả các thực phẩm trong tủ, giảm điện năng tiêu thụ.

Lưu ý, không nên để thực phẩm che kín quạt gió, sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện nhiều hơn.

- Hạn chế đóng mở tủ liên tục: Việc mở tủ thường xuyên khiến không khí lạnh bên trong bị thoát ra ngoài, dẫn đến tạo áp lực làm cho tủ phải hoạt động nhiều hơn để đáp ứng đủ mức nhiệt cần thiết đóng đông thực phẩm, từ đó, hao tốn điện năng nhiều hơn

- Vệ sinh thường xuyên, xả tuyết định kì: Việc tuyết đóng băng dày sẽ làm giảm không gian trữ đồ và hấp thu thêm nhiệt làm giảm hiệu quả sử dụng tủ.

Vệ sinh tủ đông thường xuyên vừa giữ bầu không khí trong lành, hạn chế vi khuẩn và nấm mốc, vừa tiết kiệm điện năng cho tủ.

 


  • 24/05/2022